Nối bước Nga, Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh

0
13

Trang tin freebeacon của Mỹ vừa dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết: Trung Quốc đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh vào thứ 6, ngày 22/4.

Tên lửa siêu thanh DF-ZF của Trung Quốc được gắn trên một tên lửa đạn đạo phóng từ trung tâm phóng tên lửa Wuzhai ở miền trung Trung Quốc.

Các vệ tinh của Bộ Quốc phòng Mỹ đã phát hiện và theo dõi tên lửa siêu thanh DF-ZF bay với tốc độ hàng nghìn dặm/giờ khi nó đang di chuyển dọc theo rìa bầu khí quyển hướng tới một khu vực ở phía tây Trung Quốc.

Đây là vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh thứ 7 của Trung Quốc, tốc độ của loại tên lửa này từ 4.000 đến 7.000 dặm/giờ. DF-ZF được tên lửa đạn đạo đưa lên tầng cao của khí quyển trước khi lướt đi với tốc độ gấp 5 lần tốc độ của âm thanh.

Các quan chức tình báo Hoa Kỳ đã đánh giá DF-ZF có thể được sử dụng như một phần của một vũ khí tấn công chiến lược thông thường có khả năng diệt các mục tiêu ở bất cứ đâu trên thế giới chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Người Mỹ còn lo ngại khả năng từ thành công của DF-ZF, Trung Quốc có thể phát triển hệ thống tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa tinh vi.

Trung tá Bill Urban, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc từ chối bình luận về vụ phóng thử DF-ZF mới nhất, nhưng khẳng định: “Chúng tôi theo dõi quá trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc một cách kỹ lưỡng”

Trong khi đó, ông Randy Forbes – chủ tịch tiểu ban Hải quân, thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ – khẳng định các vụ thử tên lửa siêu thanh của Trung Quốc là một mối quan ngại.

“Việc Trung Quốc liên tục thử nghiệm tên lửa siêu thanh cho thấy Bắc Kinh quyết tâm thay đổi cả cán cân quân sự thông thường và hạt nhân, tiềm ẩn những nguy cơ nghiêm trọng đối với sự ổn định tại châu Á”.

   Nối bước Nga, Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh - Ảnh 2
Thiết bị lượn siêu tốc đang được Trung Quốc phát triển và thử nghiệm. (Ảnh: Wiki)

Ngày 22/01, Đô đốc Cecil Haney, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược của Hoa Kỳ cho biết tên lửa siêu thanh là một trong những loại tên lửa công nghệ cao và các loại vũ khí – cả hạt nhân và thông thường – được Bắc Kinh tập trung phát triển và triển khai.

Vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới nhất cảu Trung Quốc được tiến hành chỉ sau 3 ngày Nga bắn thử nghiệm tên lửa siêu thanh SS-19 từ một căn cứ tên lửa ở miền đông nước Nga.

Cùng với đó, Ấn Độ cũng đang có kế hoạch nghiên cứu phát triển vũ khí siêu thanh.

Hai cuộc thử nghiệm của Nga và Trung Quốc chỉ càng làm nôi bật những gì mà các nhà phân tích quân sự thế giới goi là Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới giữa Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ mà thôi.

Theo nguoiduatin

SHARE