Nội bộ lục đục, Hillary bị Trump dẫn trước

Ứng viên Hillary Clinton và ‘phó tướng’ Tim Kaine

Theo thăm dò mới đây trên kênh CNN, ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa đang đạt 44% tỷ lệ ủng hộ, trong khi con số này của bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ là 39%.

Thống kê này được đưa ra khi bà Hillary Clinton đang ấp ủ hy vọng vào kỳ đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, khai mạc vào hôm 25/7 tại bang Philadelphia. Trong kỳ đại hội này, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, cựu Tổng thống Bill Clinton có bài phát biểu ủng hộ Hillary.

Tuy nhiên, những kỳ vọng cho mùa đại hội thành công đang gặp nhiều trục trặc, khi nội bộ đảng này chia rẽ nghiêm trọng. Nhiều người đảng Dân chủ tuyên bố họ sẽ bỏ phiếu bầu cho Donald Trump – đối thủ của bà Hillary.

Hillary Clinton, Bernie Sanders, Donald Trump
Biểu ngữ của một thành viên đảng Dân chủ, kêu gọi ủng hộ ông “Bernie Sanders hay là Trump sẽ thắng”. Ảnh: Reuters

Thông điệp của Hillary gửi gắm qua câu khẩu hiệu ‘Cùng mạnh hơn’, ngay lập tức bị phủ bóng bởi các cảnh tượng gây tranh cãi, khi hàng ngàn thành viên của đảng Dân chủ trung thành với ứng viên Bernie Sanders xuống đường biểu tình.

Bà Hillary đã vượt qua ông Sanders để trở thành ứng viên của đảng Dân chủ, chạy đua vào Nhà Trắng.

Để trấn an phái đoàn đại diện của mình gồm hơn 1200 người, ngay trước khi đại hội diễn ra, hôm qua, ông Sanders đã kêu gọi sự đoàn kết nhằm ‘đánh bại Donald Trump và phải bầu cho Hillary Clinton và Tim Kaine’.

Hillary Clinton, Bernie Sanders, Donald Trump
Bernie Sanders kêu gọi những người ủng hộ chuyển lá phiếu sang cho Hillary. Ảnh: Reuters

Mặc dù vậy, những người ủng hộ Sanders vẫn không nguôi, và họ tìm cách gây khó dễ cho bà Hillary ngay tại đại hội, và phản đối ‘Phó tướng’ Tim Kaine.

Con số người xuống đường biểu tình của bên đảng Dân chủ thậm chí còn đông hơn cả số người bên đảng Cộng hòa phản đối ông Trump tại Cleveland tuần qua.

Cuộc tuần hành này diễn ra sau một vụ bê bối mà thông tin rò rỉ từ các thư điện tử trong nội bộ đảng Dân chủ cho thấy, các quan chức đã âm mưu chống lại ông Sanders, và thiên vị cho Hillary.