Nội bộ Đức bất đồng trong áp đặt cấm vận chống Nga

0
10

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trong thảo luận tại Quốc hội về việc có nên áp đặt lệnh cấm vận mới chống Nga hay không, đảng “Dân chủ – Xã hội Đức” (SPD) nêu ý kiến cần tiếp tục các cuộc đối thoại với Nga. Phó Chủ tịch đảng này là Thorsten Schäfer – Gyumbel trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Die Welt đã khẳng định sự cần thiết phải “thực hiện nền ngoại giao mềm mỏng bằng biện pháp xích lại gần và duy trì các kênh đối thoại mở để tiến hành các cuộc đàm phán”.

Trong khi đó, đại diện của đảng “Liên minh Dân chủ-Thiên chúa giáo” (CDU- đảng của Thủ tướng Angela Merkel) bày tỏ sự không hài lòng với quan điểm này.

“Tôi rất quan ngại khi thấy phần lớn thành viên SPD có quan điểm duy trì khoảng cách đồng nhất trong quan hệ giữa Đức với Mỹ và Nga. Nga vẫn đang cố gắng chia rẽ phương Tây và châu Âu”, chuyên gia của CDU về chính sách đối ngoại Roder Kiesewetter nhấn mạnh.

Về phần mình, đồng Chủ tịch “đảng Xanh” Katrin Gerinng-Ekkardt trong trả lời phỏng vấn tờ Bild đã cáo buộc Nga “thực hiện các hành động phá hoại ở Syria” và kêu gọi Chính phủ Đức thúc đẩy quy trình áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Nga.

Trước đó, nội bộ Chính phủ Đức cũng không thể tìm được sự thống nhất với nhau về vấn đề cấm vận chống Nga. Bối cảnh căng thẳng ở Syria khiến Chính phủ Đức lại một lần nữa đối mặt với thực trạng này khi xuất hiện các ý kiến yêu cầu Chính phủ Đức áp đặt cấm vận chống Nga. Đích thân Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức là người đã đưa ra ý tưởng về việc thảo luận các biện pháp cấm vận mới chống Nga.

Mặc dù vậy, Chủ tịch SPD và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng việc áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Nga vì những vấn đề ở Syria là điều “thiếu sáng suốt”.

Ngoài hai nhân vật trên, đại diện toàn quyền của Đức về vấn đề hợp tác Đức-Nga Gernot Erler cũng bày tỏ sự phản đối đối với ý tưởng áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Nga.

Theo Gernot Erler, các lệnh cấm vận mới sẽ không tạo ra bất cứ bước tiến nào trong giải quyết vấn đề Syria. Biện pháp duy nhất để giải quyết tình trạng này là thu hút Nga tham gia vào đối thoại trực tiếp để tìm giải pháp chứ không phải áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga.