Noel buồn tại Philippines sau thiên tai

0
10

Thị trấn ven biển Pigcale, gần thành phố Legazpi bị bão Melor tàn phá.

REUTERS /Rhaydz Barcia

Tại Philippines, nhiều vùng vừa trải qua cơn bão Melor. Hàng chục khu vực tại trung tâm của đảo Luzon, đảo lớn nhất Philippines, vẫn còn bị ngập nước10 ngày sau bão.

Bão Melor làm 45 người chết, hàng nghìn người đang ở trong tình trạng không lương thực, không nước, không phương tiện y tế. Một người đàn ông có mặt tại chỗ nói với AFP : « Tôi không tin là ông già Noel sẽ tới đây vào dịp này năm nay, nước ở đây quá sâu ! ».

Những người cao tuổi ở thị trấn San José, với khoảng 5.000 cư dân, cho biết chưa từng thấy nước lũ vào dịp Noel. Hàng trăm dân cư ở địa phương này phải ngược xuôi chèo thuyền phân phát đồ nhu yếu phẩm của Giáo hội Công giáo, thay vì được ngồi bên bàn dự bữa tiệc truyền thống.

Theo thống kê chính thức, có đến khoảng 206.000 người đang sống trong vùng lũ lụt, hoặc phụ thuộc vào cứu trợ của chính phủ, thậm chí vừa sống trong lũ, vừa phải nhờ cứu trợ. Cơ quan phòng chống thiên tai quốc gia Philippines thông báo, trong đêm Noel, khoảng 80.000 người đang tị nạn tại các trung tâm cứu trợ.

Noel ảm đạm tại Brunei

Brunei quốc gia láng giềng của Philippines không bị bão, nhưng Noel tại đây cũng ảm đạm chưa từng thấy, sau lệnh cấm người Thiên chúa giáo trang hoàng nhân dịp Chúa giáng sinh.

Hồi năm ngoái, Quốc vương của đất nước với hai phần ba dân số theo đạo Hồi ra lệnh sẽ trừng phạt rất nặng những ai vi phạm lênh cấm, với án tù lên tới 5 năm.

Nhiều người Brunei theo Hồi giáo lên án quy định mới, cho thấy « hình ảnh một đạo Hồi không tôn trọng quyền biểu lộ đức tin của những người theo tôn giáo khác ».

:I:

SHARE