Nobel Kinh tế được trao cho hai chuyên gia Mỹ, Phần Lan về lý thuyết hợp đồng

0
14
Cuộc họp báo giới thiệu 2 nhà khoa học đoạt giải Nobel Kinh tế 2016: Oliver Hart (T) và Bengt Holmstrom, tại Stockholm, Thụy Điển , ngày 10/10/2016Agency/Stina Stjernkvist/ via REUTERS

Hôm nay, 10/10/2016, giải Nobel Kinh tế được trao cho ông Oliver Hart, mang quốc tịch Mỹ-Anh và ông Bengt Holmstrom, người Phần Lan. Theo ban giám khảo, các công trình nghiên cứu của hai chuyên gia này là cơ sở nhiều ứng dụng đa dạng, từ lĩnh vực bảo hiểm cho đến thể chế.

Các nhà khoa học này đã « phát triển lý thuyết hợp đồng, khung nghiên cứu toàn diện rất nhiều các khía cạnh của hợp đồng, như việc thù lao cho các lãnh đạo dựa trên hiệu quả làm việc, chính sách khấu trừ và đồng đóng góp trong lĩnh vực bảo hiểm hoặc việc tư nhân hóa các lĩnh vực công ».

Ông Oliver Hart, sinh năm 1948 tại Luân Đôn, có bằng tiến sĩ tại đại học Princeton, năm 1974. Hiện ông giảng dậy tại Havard.

Ông Bengt Holmstrom, sinh năm 1949, tại Helsinki, đỗ tiến sĩ tại đại học Stanford, California và hiện giảng dậy tại Massachusetts Institute of Technology (MIT).

Lĩnh vực nghiên cứu của hai chuyên gia này không được nhiều người biết đến như các vấn đề tăng trưởng, thất nghiệp hoặc đói nghèo. Chính vì vậy, tên của họ ít được nhắc đến trong các dự báo đoạt giải Nobel Kinh Tế.

Thế nhưng, theo bao giám khảo, « nhờ có các nghiên cứu của hai chuyên gia này, giờ đây, chúng ta có được các công cụ để phân tích không chỉ các vấn đề tài chính mà cả vấn đề phân bổ quyền kiểm soát, quyền sở hữu và cả các quyền quyết định của các bên ».

Giải Nobel Kinh Tế – gọi đúng ra là « giải thưởng của Ngân hàng Thụy Điển về khoa học kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel », được lập ra năm 1968 và cũng giống như các giải Nobel khác, tiền thưởng đi kèm là 8 triệu couronnes Thụy Điển, tương đương 827 000 euro.

RFI

SHARE