Nổ súng tại biên giới liên Triều

0
18

Lính Bắc Triều Tiên tuần tra ở khu vực Bàn Môn Điếm, 11/08/2015.

REUTERS/Kim Hong-Ji

Quân đội Bắc Triều Tiên bắn rocket về phía Hàn Quốc tại khu vực đường biên giới liên Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc bắn trả bằng đạn súng cối.

Hãng tin Yonhap trích dẫn các nguồn tin quân sự cho biết là hôm nay, 20/08/2015, Bắc Triều Tiên đã oanh kích vào một đơn vị của quân đội Hàn Quốc ở phần phía Tây đường biên giới phân chia hai miền Triều Tiên. Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc loan báo là quân đội nước này đã bắn trả hàng chục đạn súng cối về phía Bắc Triều Tiên để trả đũa một vụ dường như là tấn công bằng rocket của Bình Nhưỡng. Những quả đạn súng cối này được bắn vào đúng nơi mà quân đội Bắc Triều Tiên bắn rocket.

Trong một thông cáo, bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã tăng cường mức báo động và đang theo dõi sát mọi di chuyển của quân đội Bắc Triều Tiên.

Một đại diện chính quyền địa phương của hạt Yeoncheon, nằm cách Seoul khoảng 60 km về phía Bắc, cho hãng tin AFP biết rằng người nhiều ngôi làng dọc biên giới đã được lệnh rời khỏi nhà và tìm nơi trú ẩn.

Vụ nổ súng nói trên có thể được coi là một đòn trả đũa mà Bắc Triều Tiên liên tục đe dọa tiến hành trong những ngày qua. Gần đây, Bình Nhưỡng không ngừng tố cáo Seoul đã sử dụng lại biện pháp tuyên truyền bằng loa phóng thanh hướng về phía Bắc Triều Tiên và dọa sẽ trả đũa.

Seoul đã sử dụng lại các loa phóng thanh nói trên để phản ứng lại một vụ nổ mìn cách đây khoảng 10 ngày tại khu phi quân sự (DMZ), khiến hai quân nhân của Hàn Quốc bị cụt chân. Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đã cài loại mìn này, nhưng phía Bắc Triều Tiên phủ nhận.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên lại nổi lên vào đúng thời điểm Quốc khánh của hai miền, ngày 15/08, đồng thời đánh dấu sự kiện 70 năm Nhật Bản đầu hàng và chấm dứt thời kỳ chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

:I:

SHARE