Nợ quốc gia của Mỹ sẽ lên tới 20.000 tỉ USD năm 2017

0
8

Ảnh: nguồn Sputnik

Khi Tổng thống Barack Obama được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ năm 2009, nợ quốc gia của Mỹ ước tính 10.600 tỉ USD. Hiện nay, số nợ này đã tăng lên 18.150 tỉ USD và có khả năng sẽ lên tới 20.000 tỉ USD năm 2017.

Theo thỏa thuận ngân sách trong 2 năm tới, số nợ quốc gia của Mỹ đã được giới hạn. Thỏa thuận này chỉ cho phép Mỹ vay thêm 1.500 tỉ USD vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, theo nguồn tin từ The Washington Times.

Vì vậy, khi Tổng thống Obama rời khỏi Nhà Trắng, Mỹ sẽ có số nợ quốc gia lên tới 20.000 tỉ USD. Như vậy, trong 2 nhiệm kỳ của ông Obama, số nợ quốc gia của Mỹ đã tăng gần gấp đôi.

Ông Pete Sepp, Chủ tịch Hiệp hội người đóng thuế quốc gia (US National Taxpayers Union) cho rằng quốc hội và tổng thống Mỹ đã không tuân theo giới hạn ngân sách trong thỏa thuận. “Những nỗ lực trong việc giảm chi tiêu và thâm hụt ngân sách đang ngày càng khó khăn”, ông Pete Sepp nhấn mạnh.

Vào ngày 2.11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký thành luật một dự luật ngân sách được lưỡng viện quốc hội thông qua hồi tuần trước. Dự luật này sẽ loại bỏ nguy cơ vỡ nợ từng đe dọa chính phủ Mỹ vài lần kể từ khi ông Obama đắc cử Tổng thống năm 2008 đến nay.

Đây có thể được xem là một chiến thắng chính trị của ông Obama trong cuộc chiến ngân sách nhưng lại đặt ra câu hỏi về di sản của ông khi rời Nhà Trắng với mức nợ quốc gia lên tới 20.000 tỉ USD.

(Theo Sputnik)

SHARE