Nỗ lực ngăn chận công ty đòi nợ quấy rầy khách hàng

0
4
BRISTOL, UNITED KINGDOM - MARCH 18: People pass a vacancy sign looking for debt collectors outside a recruitment job shop on March 18 2009 in Bristol, England. Official figures published today show that UK unemployment has risen above two million for the first time since 1997 - and according to the TUC, there are now 10 jobseekers for every vacancy advertised in UK jobcentres, with many economists predicting it will go above three million mark next year. (Photo by Matt Cardy/Getty Images)

Quảng cáo tuyển người đòi nợ bên ngoài trung tâm tìm việc làm ở Bristol, Anh. (Hình: Getty Images/Matt Cardy)

WASHINGTON DC (NV) – Giới vận động cho người tiêu dùng đang tìm cách hạn chế thời gian cho phép công ty đòi nợ gọi điện thoại đến các con nợ.

Theo báo Detroit Free Press, nhiều người tiêu dùng tự hỏi biết đến bao giờ họ mới thoát được nạn bị công ty đòi nợ quấy rầy bằng điện thoại, và nay bằng cả email và text.

Công ty đòi nợ là đệ tam nhân đại diện chủ nợ liên lạc với con nợ để đòi tiền.

Đúng ra thì họ mua lại số nợ mà chủ nợ không đòi được với giá rẻ mạt, chỉ vài cent cho mỗi dollar, rồi từ đó tìm cách quấy rầy tối đa con nợ để thu về được càng nhiều càng hay.

Theo ông Ian B Lyngklip, một luật sư và cũng là thành viên của tổ chức National Association of Consumer Advocates, công ty đòi nợ hoàn toàn không hay biết món nợ của con nợ có trong trường hợp thế nào, kể cả lần trả góp sau cùng của con nợ là bao giờ.

Hệ thống làm ăn phi lý này đang trên đà phải thay đổi tuy rằng việc này chưa xảy ra trong một sớm một chiều.

Đề nghị thay đổi gồm việc số lần công ty đòi nợ gọi đến con nợ bị hạn chế còn sáu lần mỗi tuần.

Văn phòng liên bang Consumer Financial Protection Bureau đang thảo những đề nghị nhằm đối phó với tình trạng quá lạm dụng của việc đòi nợ.

Báo cáo của trung tâm Center for Responsible Lending cho thấy hoạt động của công ty đòi nợ tích cực hơn đối với cộng đồng người da màu.

Bà Graciela Aponte-Diaz, giám đốc của trung tâm ở California, nhận định: “Khu vực người da đen bị công ty đòi nợ quấy rầy nhiều gấp đôi so với khu vực người da trắng, sự khác biệt cũng rõ rệt tùy theo mức thu nhập của con nợ.”

Trung tâm Center for Responsible Lending cho biết, chiến thuật của công ty đòi nợ gồm việc khiếu kiện mà con nợ có thể hoàn toàn không hay biết, cho đến khi họ nhận được án lệnh của tòa và bị trừ dần từ lương tiền.

Hội đồng Small Business Review Panel sẽ thu thập những thông tin phản hồi từ các doanh nghiệp nhỏ, kể cả từ quần chúng, các tổ chức người tiêu dùng, giới kỹ nghệ và các cổ đông, trước khi tiếp tục đi đến tiến trình đưa ra qui định.

Theo đó, người tiêu dùng có thể nộp đơn khiếu nại về việc bị quấy rầy từ các công ty đòi nợ tại địa chỉ của chính phủ www.consumerfinance.gov.

Theo đề nghị đang được xét duyệt, công ty đòi nợ sẽ bị hạn chế được phép gọi sáu lần mỗi tuần cho đến khi liên lạc được với con nợ.

Một khi tiếp xúc được rồi, công ty đòi nợ chỉ còn được liên lạc tổng cộng không hơn ba lần bằng điện thoại, email và text.

Nếu có thể liên lạc với con nợ bằng một số điện thoại thì công ty đòi nợ được phép gọi ba lần mỗi tuần, nhưng nếu có hai số điện thoại thì tổng số lần gọi có thể là sáu.

Được biết ở Mỹ hiện có 70 triệu người tiêu dùng đang phải điên đầu với các công ty đòi nợ.

:NV:

SHARE