Nổ, đấu súng tại lãnh sự quán Ấn Độ ở Afghanistan

0
15

Binh sĩ Ấn Độ đứng gác bên ngoài căn cứ không quân Pathankot sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Muneer Ahmad Farhad của thống đốc tỉnh Balkh cho biết các tay súng xả đạn và đánh thuốc nổ trước khi phát động một cuộc tấn công vào lãnh sự quán từ một ngôi nhà lân cận. Sau đó, chúng bị đẩy lui và ẩn náu trong một ngôi nhà bên kia đường.

“Hiện tại, lực lượng an ninh của chúng tôi đang đấu súng với họ” – ông Farhad nói với Reuters.

Ít nhất 1 dân thường bị thương nhưng chưa có thông tin thương vong cụ thể hoặc ghi nhận thiệt hại. Đại sứ Ấn Độ Amar Sinha thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng tất cả nhân viên lãnh sự quán đều an toàn.

Phát ngôn viên cảnh sát Shir Jan Durani cho biết họ sẽ lợi dụng trời mưa và đêm tối để tiêu diệt những kẻ tấn công. Dù các tay súng tìm cách xâm nhập tòa nhà lãnh sự nhưng một quan chức New Delhi khẳng định có thể nơi này không phải mục tiêu chính của bọn chúng.

Trong năm 2014, Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Herat, phía Tây Afghanistan bị quân nổi dậy vũ trang – bao gồm những kẻ đánh bom tự sát – tấn công.

Theo Reuters, Ấn Độ vừa đánh bại Afghanistan trong trận chung kết của một giải vô địch bóng đá khu vực và không rõ kết quả này có liên quan tới vụ tấn công kể trên hay không.

Sự cố xảy ra trong khi cảnh sát và binh sĩ Ấn Độ vẫn đang cố gắng bảo đảm an toàn cho một căn cứ không quân ở TP Pathankot, gần biên giới với Pakistan, sau khi xảy ra vụ tấn công khiến 7 nhân viên quân sự thiệt mạng và 20 người bị thương.

4 kẻ tấn công bị tiêu diệt và ít nhất 2 nghi can đã bỏ trốn. Chỉ huy J.S. Dhamoon tại căn cứ Pathankot cho biết các tay súng xông vào lúc lính canh đang chuẩn bị bữa ăn sáng hôm 2-1. Chiến đấu cơ MiG-21 và trực thăng tấn công của không lực Ấn Độ đã cất cánh giúp truy lùng những kẻ bỏ trốn.

Tại thủ đô New Delhi, 2 chuyến tàu bị trì hoãn hôm 3-1 do lo ngại về an ninh sau khi các quan chức nhận được thông tin về một mối đe dọa đánh bom, phát ngôn viên đường sắt Ấn Độ Neeraj Sharma, nói.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới thăm Kabul để dự lễ khánh thành tòa nhà quốc hội do New Delhi tài trợ. Ông Modi sau đó tới Islamabad, đánh dấu lần đầu tiên một thủ tướng Ấn Độ thăm thủ đô của Pakistan trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây.

 (Theo Reuters)