Nổ bom ở trung tâm Bangkok, ít nhất 27 người chết

0
11

Hiện trường vụ nổ bom bên ngoài đền Erawan tại khu trung tâm thủ đô Bangkok, Thái Lan tối ngày 17.8.2015 – Ảnh: Nguyễn Tập

PV Nguyễn Tập, Văn phòng Thanh Niên tại Bangkok đã có cuộc phỏng vấn nhanh với một sĩ quan cảnh sát có mặt tại hiện trường. Vị sĩ quan này cho biết quả bom thứ nhất phát nổ lúc 18 giờ 55 tối 17.8; quả bom thứ hai phát hiện dưới bức tượng Phật 4 mặt ở ngôi đền thờ nổi tiếng, thờ thần Brahma của đạo Hindu; quả thứ ba phát nổ lúc 20 giờ 20 trước siêu thị Ksorn.
Cũng theo thông tin từ vị sĩ quan cảnh sát này, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 27 người chết, 40 người bị thương; 40 ô tô bị hư hỏng, 4 xe máy bị thiêu rụi. Cảnh khuyển cũng đã được điều đến hiện trường hỗ trợ công việc của cảnh sát.

1

Người nhà nạn nhân khóc nức nở – Ảnh: Nguyễn Tập

Lúc 21 giờ 14 phút tối 17.8, PV Nguyễn Tập gửi về tòa soạn Thanh Niên Online video quay tại hiện trường, nơi xảy ra vụ nổ bom khiến ít nhất 27 người chết tại khu vực đền thờ Erawan, trung tâm thủ đô Bangkok, Thái Lan. Cũng theo tường thuật của PV Nguyễn Tập, khu vực này đã được phong tỏa để nhà chức trách Thái Lan khám nghiệm hiện trường, phục vụ công tác điều tra.

Lúc 21 giờ tối 17.8, từ thủ đô Bangkok (Thái Lan), Nguyễn Tập, PV thường trú Văn phòng Bangkok của Báo Thanh Niên cho biết, vụ nổ xảy ra tại ngã tư trung tâm thương mại Ratchaprasong, quận Chidlom. Theo ghi nhận của PV Nguyễn Tập, một khung cảnh hỗn loạn diễn ra tại đây; những mảnh kiếng vỡ vung vãi; nhiều xe gắn máy cháy đen chỉ còn trơ khung. Nhiều tướng lĩnh của quân đội Thái Lan đã có mặt tại hiện trường.

“Hiện tại tôi nắm được thông tin có trên 10 người chết, nhiều người bị thương. Kết quả điều tra sơ bộ của chúng tôi là có một quả bom bên trong đền thờ. Chúng tôi đang kiểm tra xem liệu có quả bom thứ hai hay không”, ông Chakthip Chijinda, cảnh sát trưởng Bangkok cho AFP biết.

Theo Reuters, binh sĩ Thái Lan đã giải tán những người hiếu kỳ lùi xa hiện trường để kiểm tra khả năng có còn quả bom thứ hai hay không.

“Chúng tôi đang tìm kiếm 2 hoặc 3 quả bom khác sau khi phát hiện một vật khả nghi. Có thể sẽ xảy ra một vụ nổ khác, vì thế chúng tôi phong tỏa hiện trường và yêu cầu những người hiếu kỳ tránh xa hiện trường”, ông Prawut Thawornsiri, Giám đốc cảnh sát quốc gia Thái Lan cho Reuters biết.

Còn phó giám đốc cảnh sát quốc gia Thái Lan, ông Aek Angsananond nói thêm: “Tất cả những gì tôi có thể nói bây giờ là có một vụ nổ ở trung tâm Bangkok liên quan đến một vụ đánh bom bằng xe máy”.

Hội Chữ thập đỏ Thái Lan trên tài khoản Twitter đang kêu gọi mọi người hiến máu giúp các nạn nhân.

Dù có khả năng tiếp tục phát hiện thêm bom, nhưng các trường học vẫn sẽ mở cửa bình thường vào ngày mai, theo Bangkok Post.

Quân đội cũng chính thức lên tiếng về vụ nổ bom này. “Những kẻ thủ ác muốn phá hoại nền kinh tế và du lịch Thái Lan, bởi vì vụ đánh bom xảy ra ngay tại quận trung tâm thu hút nhiều khách du lịch”, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói, theo Reuters.
* Trước đó, một quả bom đã phát nổ vào khoảng 19 giờ ngày 17.8 bên ngoài đền thờ Erawan gần ngã tư Ratchaprasong ở quận trung tâm Chidlom của Bangkok, theo AFP. Cảnh sát và xe cứu thương đã có mặt tại hiện trường sau khi quả bom nổ. Theo AFP, các phần thi thể nạn nhân vương vãi khắp con đường sau vụ nổ kinh hoàng.

“Tôi có thể xác nhận đây là một quả bom, chúng tôi vẫn chưa xác định được là loại bom gì, chúng tôi đang tiến hành kiểm tra”, ông Prawut Thavornsiri, người phát ngôn lực lượng cảnh sát quốc gia Thái Lan, cho AFP biết.

Reuters dẫn lời một cảnh sát và một nhân viên cứu hộ tại hiện trường cho hay có ít nhất 12 người chết; truyền thông Thái Lan đưa tin có khoảng 20 người bị thương. Trong khi đó, AFP dẫn lời cảnh sát trưởng Bangkok cho biết có ít nhất 10 người thiệt mạng sau vụ nổ bom.

Erawan là đền thờ nổi tiếng, thờ thần Brahma của đạo Hindu, nhưng cũng có hàng ngàn Phật tử đến viếng đền mỗi ngày, theo AFP. Đền Erawan tọa lạc gần cầu vượt Ratchaprasong, trên một con đường chính đi qua khu trung tâm thương mại của Bangkok và bao quanh bởi ba trung tâm mua sắm lớn.

Hiện vẫn chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom. Quân đội Thái Lan trong nhiều năm phải đối mặt với các nhóm phiến quân Hồi giáo thường tiến hành những cuộc tấn công ở miền nam Thái Lan.

Quân đội đang cầm quyền tại Thái Lan kể từ tháng 5.2014 sau khi đảo chính lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra sau những cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng liền.

2
Nơi xảy ra vụ nổ bom là trước đền thờ Erawan, gần ngã tư Ratchaprasong – Ảnh: Nguyễn Tập

3 4

Mảnh kính vỡ vung vãi khắp khu vực gần vụ nổ – Ảnh: Nguyễn Tập

5
Hiện trường vụ nổ bom với những xe máy bị hư hại tại thủ đô Bangkok, Thái Lan tối ngày 17.8.2015 – Ảnh: AFP

6
Người dân tại hiện trường vụ nổ bom ngoài đền thờ Erawan – Ảnh: BKP

7
Cảnh sát đang kiểm tra hiện trường vụ nổ bom ở thủ đô Bangkok ngày 17.8.2015 – Ảnh: AFP

8

Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân bị thương trong vụ nổ bom lên xe cấp cứu – Ảnh: AFP

9

Ảnh chụp hiện trường vụ đánh bom ở trung tâm thủ đô Bangkok ngày 17.8, đăng trên tài khoản @Ch8_taphikrit trên mạng xã hội Twitter