Nổ bình ga ở Ấn Độ, trên 100 người chết

0
16

Hiện trường vụ nổ bình ga tại quận Jhabua, Ấn Độ ngày 12/09/2015.

Có ít nhất 104 người đã thiệt mạng và khoảng sáu chục người bị thương trong một vụ nổ bình ga hôm nay 12/09/2015 tại một nhà hàng đông khách ở bang Madhya Pradesh thuộc miền trung Ấn Độ.

Cảnh sát quận Jhabua, nơi xảy ra vụ nổ khẳng định với AFP có 104 người chết, trong đó có 82 thi thể đã được nhận diện. Khoảng 60 người bị thương, nhưng con số này có thể sẽ còn tăng lên. Trước đó, trưởng phòng y tế quận cho biết số người bị thương khoảng 100, trong đó có khoảng hai chục người bị thương nặng.

Vụ nổ xảy ra vào 8 giờ 30 địa phương (3 giờ GMT) vào lúc mấy chục nhân viên văn phòng và học sinh đang ăn sáng trong một nhà hàng, làm sụp đổ cả tòa nhà bên cạnh và hư hại nhiều căn nhà khác. Ban đầu người ta cho rằng chỉ có khoảng 20 người chết, nhưng sau đó đội ngũ cứu hộ đã tìm thấy rất nhiều xác dưới đống gạch vụn.

Vài giờ sau thảm họa này, chính quyền nêu giả thiết đây chỉ là tai nạn. Các bánh thuốc nổ sử dụng cho kỹ nghệ hầm mỏ được ai đó trữ lại, hoặc trong tòa nhà nơi có nhà hàng này, hoặc trong các cơ sở lân cận.

Bà Seema Alava, viên chức cảnh sát quận Jhabua cho biết như trên, nhưng thận trọng nói rằng cuộc điều tra sẽ làm rõ thêm thông tin. Viên chức này nhận xét, sở dĩ số nạn nhân nhiều như vậy là do nhà hàng nằm trong một khu phố rất nhộn nhịp của Petlawad, và thời điểm đó đang có nhiều thực khách dùng điểm tâm. Một viên chức cảnh sát khác nói thêm, nhà hàng này còn nằm kế một trạm xe buýt đông khách.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trên tài khoản Twitter đã bày tỏ « vô cùng đau buồn trước các tổn thất nhân mạng do vụ nổ bình ga tại Jhabua ».

Thánh địa La Mecca: Cần cẩu sụp khiến 107 người chết

Tai nạn hôm qua, 11/09/2015, tại La Mecca – thánh địa của đạo Hồi, khiến 107 người thiệt mạng, 238 người chết. Thảm kịch xảy ra chỉ mươi hôm trước dịp hành hương lớn của hàng triệu người Hồi giáo.

Địa điểm thảm kịch cần cẩu sập là Đại giáo đường La Mecca, nơi đang có nhiều công trình khổng lồ, để mở rộng khả năng đón tiếp. Trong năm năm tới, diện tích khu vực này dự kiến sẽ tăng gấp đôi, để đón them khoảng 2 triệu tín đồ.Theo một số thông tin ban đầu của chính quyền, cần cẩu bị sập là do gió mạnh và mưa rất lớn. Sét đánh thẳng vào cần cẩu, khiến phương tiện này đổ sập lên Đại giáo đường.

Đã có khoảng 800.000 tín đồ tới thánh địa để chuẩn bị cho cuộc hành hương lớn. Ước tính sẽ có khoảng 4 triệu người tham gia. Hiện tại, gần Đại giáo đường, một khách sạn được coi là lớn nhất thế giới, với khoảng 10.000 phòng đang được xây dựng. Khách sạn dự định mở cửa vào năm 2020. Những người bảo vệ di sản rất bất bình với công trình này. Họ gọi đó là “Las Vegas” của La Mecca. Những người phản đối lên án các dự án trình hoành tráng phá hủy các khu phố cổ. Thảm kịch nói trên có thể khiến cuộc tranh luận dấy lên trở lại

:I:

SHARE