Ninh Thuận quyết đóng cửa chợ đầu mối nông sản Tấn Tài

0
17

Các tiểu thương kinh doanh tại chợ Tấn Tài lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Ảnh : Huỳnh Hải.

Ngày 15/11, UBND TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) cho biết đã ra thông báo di dời tài sản của các hộ kinh doanh ra khỏi chợ đầu mối nông sản Tấn Tài (phường Tấn Tài và chợ sẽ ngưng hoạt động từ ngày 26/11.

Ông Dương Ái Quân (Chủ tịch TP Phan Rang – Tháp Chàm) cho biết hiện đã có 357/414 hộ kinh doanh tại chợ Tấn Tài đăng ký vào chợ nông sản Phan Rang (đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Tấn Tài) mới được xây dựng theo hình thức BO.

Còn hơn 50 hộ chưa đồng ý do lo ngại việc di dời chợ ảnh hưởng tới việc kinh doanh, đặc biệt họ cho rằng điều kiện hạ tầng tại chợ mới không đảm bảo, giá thuê mặt bằng quá cao.

“Mức giá 60.000-82.000 đồng ở chợ mới là nằm trong khung quy định của chợ lọa II và đã được HĐND tỉnh phê duyệt. Sau nhiều lần kiểm tra và theo hồ sơ hoàn công của chợ nông sản Phan Rang được các cơ quan chức năng thẩm định đủ điều kiện chợ đạt chuẩn loại II chuyên về nông sản”, ông Quân cho biết.

Ninh Thuan quyet dong cua cho dau moi nong san Tan Tai hinh anh 2
Chợ Tấn Tài nằm ngay ngã 5 phường Tấn Tài nên thường xuyên ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, lễ, tết. Ảnh : Google Maps.

Chợ Tấn Tài được đầu tư xây dựng vào năm 2003, với mục tiêu là chợ đầu mối, tập trung các nguồn rau từ các nơi trong và ngoài tỉnh, từ đó phân phối cho các nơi tiêu thụ. Tuy nhiên, đến nay hoạt động kinh doanh tại chợ không còn đúng với tính chất ban đầu.

Chợ hoạt động như chợ dân sinh cả ngày lẫn đêm, số hộ kinh doanh ngày càng tăng, diện tích mặt bằng nhỏ. Một số hộ tự ý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán, ảnh hưởng đến trật tự, mỹ quan đô thị, không bảo đảm vệ sinh môi trường, không đúng quy hoạch ban đầu. Vị trí chợ nằm ngay giao lộ ngã 5 phường Tấn Tài nên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm, lễ, tết.

Việc đóng cửa chợ Tấn Tài và di dời về chợ nông sản Phan Rang nằm trong phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020.