Home Thế Giới Những vị trí chủ chốt nước Mỹ “nói không” với phụ nữ

Những vị trí chủ chốt nước Mỹ “nói không” với phụ nữ

0
10

Bà Hillary đã lỡ mất cơ hội làm nên lịch sử trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Phụ nữ đã đi một chặng đường dài kể từ khi họ bắt đầu tham gia lực lượng lao động với số lượng lớn vào cuối thế kỷ 19 và kể từ đó đã có rất nhiều những lần đầu tiên lịch sử. Trong ngành luật và chính trị, Annette Adams trở thành nữ Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đầu tiên năm 1918. Rebecca Felton tuyên thệ nhận chức nữ Thượng nghị sĩ đầu tiên của Hoa Kỳ năm 1922. Và Sandra Day O’Connor trở thành nữ Thẩm phán Tòa án tối cao đầu tiên năm 1981.

Trong thương mại, Lettie Pate Whitehead là người phụ nữ đầu tiên làm giám đốc một tập toàn lớn, Coca-Cola, vào năm 1934. Katharine Graham trở thành nữ CEO đầu tiên của danh sách Fortune 500, với Washington Post năm 1972. Và năm 1999, Carly Fiorina là người phụ nữ đầu tiên dẫn đầu danh sách 30 công ty của Down Jones, khi làm chủ công ty công nghệ HP.

Tuy đã có nhiều lần đầu tiên như vậy nhưng vẫn còn những vị trí chủ chốt khác mà chưa một người phụ nữ Mỹ nào nắm giữ. Business Insider đã liệt kê các công việc chưa chào đón phụ nữ tại Hoa Kỳ:

Tổng thống Mỹ

Victoria Claflin Woodhull, lãnh đạo của phong trào đòi quyền bầu cử cho phụ nữ, đã trở thành nữ ứng viên đầu tiên cho vị trí Tổng thống năm 1872. Người theo chủ nghĩa bãi nô đồng thời là nhà văn, Frederick Douglass được chọn là bạn đồng hành của bà.

Kể từ đó, một vài phụ nữ khác cũng tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ, bao gồm ứng viên đảng “Ngạc nhiên” Gracie Allen, người đã tiến hành một chiến dịch trào phúng năm 1940, và gần đây nhất là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người vừa thua trong cuộc bầu cử hôm 8/11 trước đối thủ Donald Trump.

Mặc dù bà Clinton đã tới rất gần với vị trí mà 59 quốc gia khác đã thực hiện khi trao quyền lực vào tay một phụ nữ, tuy nhiên ở Mỹ, các nữ chính trị gia vẫn chưa thể phá vỡ được “tấm trần bằng kính” này.

Phó Tổng thống Mỹ

Geraldine Anne Ferraro, một luật sư, chính trị gia đảng Dân chủ và là thành viên của Hạ viện Mỹ, trở thành ứng viên Phó Tổng thống đầu tiên trong một đảng chính vào năm 1984. Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ, Walter Mondale đã chọn bà làm người cùng tranh cử với ông để chống lại ứng viên đảng Cộng hòa Ronald Reagan nhưng rất tiếc họ đã thua cuộc.

%image_alt%
Sarah Palin là một hiện tượng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008.

Kể từ đó, Sarah Palin là nữ ứng viên Phó Tổng thống duy nhất của một chính đảng, nhưng bà cũng đã thua vào năm 2008 cùng ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa John McCain.

Chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ

Năm 1981, Tổng thống Ronald Reagan đã chỉ định Sandra Day O’Connor làm nữ thẩm phán đầu tiên của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Kể từ đó, có thêm ba người phụ nữ khác cũng trở thành thẩm phán, là Ruth Bader Ginsburg, Sonia Sotomayor, và Elena Kagan. Tuy nhiên, chưa có ai lên được vị trí Chánh án hay còn gọi là Chủ tịch Pháp viện Hoa Kỳ.

%image_alt%
Nước Mỹ chưa từng có Chánh án Tòa án tối cao là phụ nữ.

Giám đốc FBI hay giám đốc CIA

Kể từ khi thành lập năm 1908, FBI đã có 18 giám đốc, nhưng không một ai trong số đó là nữ. Tương tự,  19 giám đốc của CIA và cộng đồng tình báo kể từ khi thành lập năm 1946 cũng toàn nam giới.

Lisa Monaco, cố vấn chống khủng bố của Tổng thống Obama năm 2013, từng lọt vào danh sách rút gọn cho vị trí giám đốc FBI để thay thế cho ông Robert S. Mueller trong năm đó nhưng cuối cùng vị trí này lại thuộc về James B. Comey, giám đốc FBI đương nhiệm.

%image_alt%
Lisa Monaco, cố vấn chống khủng bố của Tổng thống Obama.

Tuy nhiên, một cơ quan tình báo khác là Cơ quan Tình báo Địa không gian quốc gia Hoa Kỳ, đã có nữ giám đốc đầu tiên, là và Letitia A. Long, giữ chức từ năm 2010.

Lãnh tụ đa số ở Thượng viện

Trong số hàng nghìn người có ghế trong Thượng viện Mỹ kể từ khi Quốc hội Mỹ được thành lập năm 1789, chỉ mới có tổng cộng 46 phụ nữ, không bao gồm bốn nữ Thượng nghị sĩ mới được bầu và sẽ nhậm chức vào tháng 1 tới. Không một ai trong số được bầu làm trưởng đại diện phát ngôn cho phe đa số trong Thượng viện.

Thành viên của Tham mưu Liên quân

Có lẽ còn cần phải một thời gian nữa nước Mỹ mới có nữ Tổng tham mưu trưởng Liên quân. Để trở thành thành viên của khối tham mưu liên quân, cần phải được sự chỉ định của Tổng thống và được chấp nhận bởi Thượng viện. Các thành viên phải là những vị tướng bốn sao với kinh nghiệm chỉ huy chiến đấu.

%image_alt%
Tướng Ann Dunwoody, người phụ nữ đầu tiên đạt hàm bốn sao.

Đã có một vài nữ quân nhân bốn sao ở Mỹ, bao gồm Đô đốc Michelle Howard của Hải quân, người chỉ huy tình huống bắt giữ đại úy Phillips làm con tin và là người Mỹ gốc Phi đầu tiên đạt được vị trí đó; và tướng Ann Dunwoody, người phụ nữ đầu tiên đạt hàm bốn sao ở Mỹ.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ không cho phép phụ nữ tham gia chiến đấu cho đến năm 2013 và cho đến tận năm nay Bộ mới cho phép phụ nữ tham gia tất cả các hạng mục chiến đấu.

Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính hay Bộ trưởng Bộ cựu chiến binh

Năm 1933, Frances Perkins trở thành người phụ nữ đầu tiên có mặt trong nội các chính phủ Hoa Kỳ, dưới thời của Tổng thống Franklin Roosevelt, giữ chức Bộ trưởng Bộ Lao động. Kể từ đó, 47 phụ nữ khác cũng giữ một số vị trí trong nội các hoặc tương đương nội các trong lịch sử Mỹ.

Những vị trí trong nội các duy nhất chưa có sự xuất hiện của phụ nữ đó là Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Bộ cựu chiến binh.

Thống đốc của 23 bang

Các bang sau đây chưa từng có Thống đốc là nữ: California, Nevada, Idaho, Colorado, North Dakota, South Dakota, Minnesota, Iowa, Missouri, Arkansas, Wisconsin, Illinois, Tennessee, Mississippi, Indiana, Georgia, Florida, West Virginia, Virginia, Maryland, Pennsylvania, New York, và Maine.

%image_alt%
Bà Maggie Hassan, Thống đốc bang New Hampshire, vừa được bầu vào Thượng viện Mỹ.

Năm 1925, Nellie Tayloe Ross trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức Thống đốc ở Mỹ và kể từ đó 37 người khác đã đảm nhận vị trí này.