Những tỷ phú kỹ thuật giàu nhất thế giới của 2016

0
8
BARCELONA, SPAIN - FEBRUARY 22: Founder and CEO of Facebook Mark Zuckerberg delivers his keynote conference on the opening day of the World Mobile Congress at the Fira Gran Via Complex on February 22, 2016 in Barcelona, Spain. The annual Mobile World Congress hosts some of the world's largest communications companies, with many unveiling their latest phones and wearables gadgets. (Photo by David Ramos/Getty Images)

Mark Zuckerberg, nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc của Facebook, leo từ hạng tư lên hạng ba trong danh sách “100 Richest in Tech” của Forbes. (Hình: Getty Images/David Ramos)

NEW YORK, New York (NV) – Mặc dù thị trường chứng khoán trải qua một năm đầy biến động nhưng lại là một thời gian huy hoàng đối với các tỷ phú ngành kỹ thuật.

Theo tạp chí Forbes, các tay giàu sụ liệt kê trong danh sách hằng năm thứ nhì của 100 người giàu nhất thế giới trong ngành kỹ thuật (World’s 100 Richest in Tech) có tổng tài sản là $892 tỷ, nhiều hơn năm trước 6%.

Tổng tài sản tối thiểu hiện nay của một tỷ phú trong danh sách là $2.2 tỷ, tăng từ $2 tỷ của năm trước.

Năm mươi ba người của “top 100” có tài sản tăng thêm, trong khi có 27 người bị nghèo hơn.

Mười hai tỷ phú mới gia nhập danh sách, và năm tỷ phú hàng đầu có tổng tài sản là $36.9 tỷ.

Năm mươi mốt người trong nhóm “100 Richest in Tech” là người Mỹ, trong đó có tám người nằm trong “top 10” của danh sách, và có 37 người sống ở tiểu bang California.

Trung Quốc có số nhà tài phiệt kỹ thuật nhiều thứ nhì, với 19 người có tổng tài sản trị giá $132.7 tỷ, kém một người so với năm ngoái.

Trong danh sách, người Trung Quốc giàu nhất là ông Jack Ma, người sáng lập công ty Alibaba, với tài sản vào khoảng $25.8 tỷ.

Theo sau là ông Ma Huateng, còn được gọi là Pony Ma, sáng lập viên kiêm tổng giám đốc công ty Tencent, với tài sản vào khoảng $22 tỷ.

Canada có năm tỷ phú ngành kỹ thuật và Đức có bốn.

Mười một quốc gia khác, mỗi nước có từ ba tỷ phú trở xuống nằm trong danh sách.

Với tài sản vào khoảng $78 tỷ, ông Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, một lần nữa là người giàu nhất trong ngành kỹ thuật và cũng là người giàu nhất trên thế giới, một địa vị mà ông giữ được trong hơn hai thập niên.

Giàu thứ nhì trong ngành kỹ thuật có ông Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc công ty Amazon, với tài sản vào khoảng $66.2 tỷ, tăng thêm $18.4 tỷ so với danh sách công bố hồi năm ngoái.

Như vậy, năm nay ông Bezos qua mặt ông Larry Ellison, chủ tịch công ty Oracle, người được xếp hạng giàu nhì trong ngành kỹ thuật năm 2015.

Ngoài ra, ông Ellison cũng bị tụt hạng dưới cả ông Mark Zuckerberg, nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc của Facebook, người leo từ hạng tư lên hạng ba, nhờ cổ phiếu của Facebook tăng được 30%.

Ông Zuckerberg hiện là người giàu nhất tiểu bang California, một địa vị vốn trước đây nằm trong tay ông Ellison.

:NV:

SHARE