Những tiêm kích F-35A đầu tiên được lắp tại Nhật đã chính thức bay được

Từ tháng 12/2019, ở Nagoya Komaki, Nhật Bản, chiếc tiêm kích F-35A đầu tiên do Nhật tự lắp ráp và cũng là chiếc thứ 18 của quốc gia này đã tiến hành bay thử thành công.

Bên cạnh chiếc F-35A vừa được bay thử nghiệm hôm 10/12/2019, Nhật Bản cũng vừa cho ra lò cùng lúc ba chiếc tiêm kích F-35A khác. Tất cả những chiếc F-35A này hiện đều đang được Lockheed Martin kiểm tra chất lượng. Nguồn ảnh: QQ.

Nhung tiem kich F-35A dau tien duoc lap tai Nhat da chinh thuc bay duoc-Hinh-2

Trên mặt lý thuyết, tính tới thời điểm hiện tại, Nhật Bản đáng lẽ ra phải sở hữu 22 chiến đấu cơ F-35A trong biên chế lực lượng mình. Tuy nhiên do một chiếc F-35A của nước này vừa mới bị rơi hồi tháng 4 năm ngoái nên biên chế F-35A của Nhật chỉ còn 21 chiếc. Nguồn ảnh: QQ.

Nhung tiem kich F-35A dau tien duoc lap tai Nhat da chinh thuc bay duoc-Hinh-3

Từ năm 2011, Nhật Bản đã quyết định sẽ đặt mua 24 chiến đấu cơ F-35 của mình để thay thế cho những chiếc F-4 Phantom II – loại máy bay chiến đấu có phần “cổ lỗ” từng được sử dụng trong Chiến rtanh Việt Nam. Nguồn ảnh: QQ.

Nhung tiem kich F-35A dau tien duoc lap tai Nhat da chinh thuc bay duoc-Hinh-4

Trong số này, Nhật Bản yêu cầu Mỹ cho phép Tokyo được lắp ráp nội địa 38 chiếc. Điều này đồng nghĩa với việc Lockheed Martin sẽ phải chuyển giao công nghệ lắp ráp máy bay F-35A cho phía Nhật. Nguồn ảnh: QQ.

Nhung tiem kich F-35A dau tien duoc lap tai Nhat da chinh thuc bay duoc-Hinh-5

Tuy nhiên sau đó, Tokyo liên tục đặt mua thêm chiến đấu cơ F-35 của Mỹ để thay thế cho một lượng lớn chiến đấu cơ cổ lỗ sĩ của nước này – bao gồm cả những chiến đấu cơ F-16 do Nhật tự lắp ráp dưới tên gọi F-2. Nguồn ảnh: QQ.

Nhung tiem kich F-35A dau tien duoc lap tai Nhat da chinh thuc bay duoc-Hinh-6

Tính tới thời điểm hiện tại, Nhật đã đặt mua tổng cộng 147 chiến đấu cơ F-35 từ Mỹ và hiện Nhật đang là quốc gia đặt mua F-35 với số lượng nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau lực lượng… Không quân Mỹ. Nguồn ảnh: QQ.

Nhung tiem kich F-35A dau tien duoc lap tai Nhat da chinh thuc bay duoc-Hinh-7

Trong số những chiến đấu cơ F-35 được Nhật đặt mua từ Lockheed Martin, có tổng cộng 42 chiếc chiến đấu cơ phiên bản F-35B với khả năng vận hành trên tàu đổ bộ tấn công của Nhật, còn lại đều là phiên bản F-35A. Nguồn ảnh: QQ.

Nhung tiem kich F-35A dau tien duoc lap tai Nhat da chinh thuc bay duoc-Hinh-8

Khác với trường hợp của F-22 Raptor khi mà Mỹ quyết tâm cự tuyệt lời đề nghị mua của Nhật. Lần này, Mỹ lại tỏ ra rất hào phóng khi sẵn sàng chuyển giao công nghệ lắp ráp F-35 cho Tokyo để quốc gia này có thể tự lắp ráp phần lớn các máy bay F-35 mà Nhật đặt mua. Nguồn ảnh: QQ.

Nhung tiem kich F-35A dau tien duoc lap tai Nhat da chinh thuc bay duoc-Hinh-9

Hiện tại, tập đoàn Mitsubishi của Nhật đang tiến hành lắp ráp lần lượt 38 chiếc chiến đấu cơ F-35 dưới sự giám sát và chuyển giao dây chuyền của Lockheed Martin. Nguồn ảnh: QQ.

Nhung tiem kich F-35A dau tien duoc lap tai Nhat da chinh thuc bay duoc-Hinh-10

Việc có khả năng tự lắp ráp và đại tu F-35 sẽ giúp ích rất nhiều cho chương trình chiến đấu cơ thế hệ năm của quốc gia này – chương trình tốn nhiều tiền của nhưng vài năm gần đây đang “dậm chân tại chỗ”. Nguồn ảnh: QQ.

Theo Kiến Thức