Những “thợ săn’ ùa ra đồng trong mùa lũ dữ miền Trung

0
16

Chuột đồng là một trong những món được ưa thíchMẠNH CƯỜNG

Chiều 3.12, chạy xe dọc tuyến Quốc lộ 1A, chúng tôi chứng kiến một hình ảnh đối nghịch so với cảnh chạy lũ cấp tập vào buổi sáng: rất nhiều người dân vùng hạ lưu Quảng Nam ra đồng trũng và dọc sông để đánh cá, bắt ốc, bắt rắn, chuột đồng, ếch nhái…
Họ dùng những dụng cụ đơn giản để “săn” lộc trời, trong điều kiện nước ngập sâu ở nhiều nơi.
Những “thợ săn
Dầm mình trong lũ để “săn”MẠNH CƯỜNG

Tại thôn An Thái (xã Bình An, H.Thăng Bình), nhiều “thợ săn” sử dụng gậy tre để đón bắt rắn rồng, chuột đồng, ếch nhái. Gặp con vật nào, họ “tấn công” ngay. Công việc này đòi hỏi phải di chuyển nhiều, có lúc phải lội ra tận dòng nước lũ để “săn”, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, “chiến lợi phẩm” thu được khiến họ dạn dĩ hơn.

Đang dùng gậy khua lớp bèo trôi vào mép sông, ông Trần Văn Hùng (52 tuổi, ở thôn An Thái) cho biết năm nào cũng vậy, khi mùa nước lũ đổ về, khắp cả một vùng rộng lớn vùng đông Thăng Bình đều mênh mông nước, nhiều nơi ngập sâu 1-2 mét.

Đây là lúc các loài quen sống trên cạn như rắn rồng, chuột đồng phải rời chỗ ẩn nấp. “Khi các con vật này bò lên vùng cao hơn, người dân chúng tôi sẽ đi “săn”. Vì chỉ đến mùa lũ mới có cơ hội để kiếm lộc trời kiểu này. Có người “săn” về làm mồi nhậu, nhưng nhiều người mưu sinh”, ông Hùng nói.

Giá bán mỗi ký chuột đồng dao động 40 – 50 nghìn đồng, được khách hàng rất chuộng. Từ sáng đến chiều nay, riêng ông Hùng đã kịp “săn” được hơn 5 ký chuột đồng, và đang cố gắng để trọn ngày hôm nay bỏ túi hơn 200 nghìn đồng.

Một số hình ảnh sinh động của “thợ săn” mùa lũ ở Quảng Nam:

Những “thợ săn
Những “thợ săn
Bắt cá bằng lưới và nơmMẠNH CƯỜNG
Những “thợ săn
Con rắn rồng nặng gần 2 kg bị tómMẠNH CƯỜNG
Những “thợ săn
“Thợ săn” chỉ dùng những dụng cụ đơn giảnMẠNH CƯỜNG
Những “thợ săn
Chuột đồng là món hàng được ưa chuộngMẠNH CƯỜNG
Những “thợ săn

Thợ “săn” nháiMẠNH CƯỜNG

Những “thợ săn

Nhiều người hiếu kỳ xem “chiến lợi phẩm”ẢNH: MẠNH CƯỜNG

SHARE