Những tai mắt của ông Tập trong vấn đề Triều Tiên

0
9

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Kaliva

Trung Quốc là đồng minh lâu năm của Triều Tiên, tuy nhiên, quan hệ hai nước đang xấu đi do chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Dưới đây là các tổ chức lớn của Trung Quốc tham gia hoạch định chính sách với Triều Tiên, theo SCMP.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Bộ Ngoại giao là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ hai nước. Cơ quan ngoại giao này từng kêu gọi Mỹ, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên cùng ngồi lại để cố gắng đàm phán tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên, không có nhiều tiến triển đạt được.

Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc

Vì Triều Tiên và Trung Quốc đều là các nước cộng sản, một số điệp vụ ngoại giao thường được thực hiện bởi các cơ quan đảng. Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc có ảnh hưởng lớn và đôi khi còn có tính quyết định trong việc thương thảo với Triều Tiên.

Ban này từng chịu trách nhiệm tổ chức các chuyến thăm Trung Quốc của cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Bộ Thương mại Trung Quốc

Bộ Thương mại Trung Quốc từng có ảnh hưởng ngắn nhưng đóng vai trò lớn trong việc thương thảo với Bình Nhưỡng năm 2012, khi Bắc Kinh cố gắng phát triển hai khu kinh tế trên biên giới Trung – Triều mang tên Rason và Hwanggumpyong.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc thời điểm đó, Trần Đức Minh và người chú rể của ông Kim Jong un, Jang Song-thaek, chịu trách nhiệm phát triển hai khu kinh tế này. Dự án bị đình chỉ năm 2013 sau khi ông Jang bị xử tử. Tuy vậy, bộ này vẫn phụ trách vấn đề thương mại hai nước.

Quân đội Trung Quốc

Hai nước đã ký kết một hiệp ước viện trợ và hợp tác. Quân đội Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Trung – Triều vì theo như hiệp ước, nếu một trong hai quốc gia bị tấn công, phía còn lại sẽ hỗ trợ ngay lập tức, kể cả về quân sự.

Các học giả quân sự Trung Quốc cũng bắt đầu tích cực bày tỏ quan điểm của họ về Triều Tiên và chính sách trong tương lai.

Tướng Trung Quốc Doãn Trác cho rằng vũ khí hạt nhân không thể giúp bảo vệ sự an toàn của Triều Tiên và có thể gây ra những sự cố gây tổn hại đến an ninh khu vực.

Chính quyền hai tỉnh biên giới Liêu Ninh và Cát Lâm

Chính quyền hai tỉnh phải đối mặt với những sự kiện mang tính khẩn cấp hàng ngày. Họ thường xuyên thấy những người chạy trốn khỏi Triều Tiên để sang địa phận Trung Quốc.

Bởi lý do địa lý, những cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày và điều kiện làm việc của người dân ở các tỉnh đông bắc Trung Quốc. Do vậy, hai địa phương này có thái độ rất quyết liệt về vấn đề Bình Nhưỡng.

Truyền thông nhà nước

Văn phòng đại diện tại Bình Nhưỡng của Tân Hoa Xã là chi nhánh đầu tiên ở nước ngoài của hãng thông tấn này.

Ngoài việc đưa tin, chi nhánh ở Bình Nhưỡng cũng có nhiệm vụ cung cấp thông tin tình báo về Trung Quốc dưới hình thức “tài liệu tham khảo nội bộ”.

 (VnExpress)

SHARE