Những quan chức ‘vạ miệng’ năm 2015

0
10

Cây cầu bị sập 1 nửa

“Ùn ứ” chứ không phải ùn tắc giao thông

Ngày 29-9-2015, trong một cuộc họp định kỳ của Sở Giao thông Vận tải TP HCM, khi có ý kiến thắc mắc không đồng tình với khái niệm “ùn ứ” xuất hiện trong bản báo cáo an toàn giao thông, cũng như số liệu về các vụ ùn tắc.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bùi Xuân Cường đã trả lời rằng: “Ùn tắc trên 30 phút được tính dựa trên tiêu chí xe không di chuyển trong thời gian đó. Do đó, có thể hiểu rằng các vụ kẹt xe kéo dài thời gian qua chỉ là ùn ứ, vì xe vẫn có thể di chuyển nhúc nhích được”.

Chưa có tượng đài là thiệt thòi

Các địa phương đua nhau xây tượng đài và địa phương xây sau nhất định phải có tượng đài to hơn, đẹp hơn trượng đài trước. Đến một tỉnh thuộc dạng nghèo nhất nước như Sơn La cũng quyết xây tượng đài 1.400 tỉ đồng mặc cho người dân đói khổ lại vừa trải qua 2 đợt lũ lớn và phải nhận cả nghìn tấn gạo để cứu đói.

Khi nhiều người có ý kiến không nên xây tượng đài quá tốn kém này, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trao đổi với phóng viên báo Soha rằng: “Chưa có tượng đài là thiệt thòi cho chúng tôi”.

Còn Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam – ông Đào Ngọc Nghiêm phát biểu với Soha rằng: “Tôi cho rằng, không nên đặt vấn đề xây tượng như thế là đắt hay rẻ. Trước khi phán xét, cần phải nhìn tổng thể giá trị văn hóa. Tượng đài sẽ là động lực để tạo nên sự phát triển. Không thể nói rằng, vì nhiều người còn đói nên để tiền đó mua cơm trước. Đôi khi văn hóa phải đi trước”.

Tôn Ngộ Không bị đè dưới núi Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng

Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng Khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 diễn ra ngày 9-7-2015, ông Võ Văn Thương – Bí thư Quận ủy Hải Châu, Đà Nẵng đã làm cả hội trường bất ngờ khi phát biểu:

“Sắp tới chúng ta kêu gọi đầu tư Dự án Khu Công viên văn hóa tâm linh Ngũ Hành Sơn. Mà tôi nhớ không nhầm là trước đây, hồi trước giải phóng, có tiểu thuyết “Tề Thiên Đại Thánh”.

Trong đó có vẽ năm ngọn núi Ngũ Hành khi mà Tề Thiên Đại Thánh phạm tội bị đè dưới năm ngọn núi Ngũ Hành này. Và tôi được biết tác phẩm được Ngô Thừa Ân viết cách đây 500 năm mà năm ngọn núi Ngũ Hành Sơn của chúng ta có thể có lâu hơn tác phẩm của Ngô Thừa Ân. Nên đề nghị Giám đốc Sở Du lịch, sắp tới chúng ta kêu gọi đầu tư vào dự án này, nên chăng chúng ta truyền thuyết hóa, đưa một số chi tiết như thế, để lôi kéo, tìm cái sự tò mò của du khách về 5 ngọn núi Ngũ Hành của chúng ta hay không?”.

Tâm đắc với ý tưởng này ông Thương nói tiếp: “Nếu được, khách du lịch Trung Quốc đến đây rất là nhiều, nếu bây giờ đề nghị Giám đốc Sở tìm lại cuốn sách “Tề Thiên Đại Thánh” thì tôi tin chắc rằng, hình vẽ đó giống y 5 ngọn núi Ngũ Hành. Trước đây, khi tôi chưa đọc thì tôi chưa nghĩ, chưa biết 5 ngọn núi Ngũ Hành. Nhưng bây giờ xem phim Tôn Ngộ Không thì hình dung cũng có thể trước đây, cách đây hơn 500 năm Tề Thiên Đại Thánh có khi bị đè trong 5 ngọn núi Ngũ Hành của Ngũ Hành Sơn này”.

Cầu sập một nửa vẫn… dùng tốt

Cây cầu bắc qua kênh 28 theo tỉnh lộ 831, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, Long An là công trình do tiền của người dân đóng góp cùng với vốn ngân sách xây dựng với kinh phí gần 2,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng 14 ngày thì một nửa cầu đã đổ ập xuống sông vào ngày 27-5-2015.

Việc người dân bỏ tiền đóng góp xây cầu, nhưng sau 14 ngày đã sập một nửa khiến người dân thất vọng và không ai dám tin vào chất lượng cầu do Nhà nước xây và muốn xây lại cây cầu mới.

Thế nhưng ông Nguyễn Văn Chỉnh – Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An khẳng định, nửa cây cầu chênh vênh còn lại còn rất tốt và sẽ tiến hành đấu nối để cho cây cầu tiếp tục được sử dụng, ông nói trên Báo Tuổi Trẻ rằng: “Nửa cây cầu còn lại không bị ảnh hưởng trong vụ sập cầu và hoàn toàn đảm bảo chất lượng để tiếp tục “sứ mệnh” đưa người dân qua kênh”.

Lễ hội Gióng không có bạo lực

Lễ hội Gióng tại Sóc Sơn, Hà Nội nhuốm màu bạo lực, cả nhóm người cầm gậy lao vào vụt nhau, truyền thông các nơi đều đưa tin vụ việc bạo lực nghiêm trọng này.

Thế nhưng, khi phóng viên hỏi về sự việc này, các quan chức liên quan đều có mặt tại lễ hội xem là việc hết sức bình thường.

Ông Lê Hữu Mạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nói: “Sự việc trên là bình thường, bởi đây là phong tục của hội”.

Còn ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nội cũng đồng tình: “Tôi và các Thứ trưởng Văn hóa, Thứ trưởng Giao thông có mặt ở hội Gióng rất lâu nhưng không thấy hỗn chiến, đánh nhau nào. Những người cầm gậy chỉ là dân làng đi bảo vệ kiệu”.

Cần làm yên lòng dân dù đường ống nước sông Đà còn tiếp tục vỡ nữa

Khi xảy ra sự cố vỡ nước sông Đà nhiều lần, khiến 55.000 hộ dân Hà Nội ở các khu vực như Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Ba Đình không có nước dùng. Chiều 19-8-2015, tại Hà Nội, Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc họp để thông tin trước báo giới về sự cố vỡ đường ống nước sông Đà.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Văn Phong, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Đây không phải là lần đầu xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà nữa, chắc cũng không phải lần cuối cùng, sẽ còn vỡ vài lần nữa. Đề nghị các cơ quan báo chí thông tin định hướng để người dân hiểu và nắm rõ về sự cố mất nước này”.

Cả họ làm quan là “ngẫu nhiên”

Trước sự việc “cả họ làm quan” ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Thành ủy Hà Nội đã có đợt kiểm tra sự việc này.

Sau đợt thanh kiểm tra, tại cuộc gặp gỡ báo chí nhằm giải đáp thông tin về vấn đề này, ông Đào Đức Toàn – Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho rằng, thông tin Bí thư huyện Mỹ Đức Lê Văn Sang lợi dụng chức vụ, bổ nhiệm họ hàng làm lãnh đạo các phòng, ban của huyện là không thuyết phục.

Ông Toàn cũng cho rằng: “Ở huyện có 8 đến 9 người quan hệ họ hàng với nhau, tôi cho rằng có thể đây là quan hệ hết sức ngẫu nhiên…”.

“Dự án chục tỉ, sai phạm một tỉ là tốt rồi”

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy chiều ngày 27-1-2015, liên quan đến nhiều sai sót trong 3 dự án cầu vượt thép do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư. Chánh thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên cho rằng: “Dự án chục tỉ, sai phạm một tỉ là tốt rồi”.

Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới, “không chịu phát triển”

Tại hội nghị “kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa” ngày 8-8-2015 ở Đà Nẵng, chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan đã phát biểu rằng: “Một số chuyên gia World Bank (Ngân hàng Thế giới) còn nói đùa, Việt Nam có lẽ là mô hình kỳ lạ nhất thế giới. Trên thế giới chia ra gồm nước phát triển, nước đang phát triển, nước chậm phát triển nhưng Việt Nam có lẽ là mô hình đặc biệt nhất. Đó là nước… không chịu phát triển! Đầu tư nhiều đến thế, ODA nhiều đến thế (20 năm qua lượng ODA đổ vào Việt Nam lên tới gần 90 tỉ USD) nhưng đến bây giờ vẫn không phát triển được thì chỉ có thể là… không chịu phát triển!”.

Tội tham nhũng cần xử lý thế nào?

Sáng ngày 26-8-2015, trong phiên thảo luận về dự thảo Bộ luật Hình sự, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng, với tội tham nhũng thì “cần gì bắn, cứ làm cái lồng thật đẹp ở nhà cho vợ nuôi để cảm thấy xấu hổ”.

Đăng tai nạn cầu sập là “vi phạm vào đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước”

Cô Dương Hải Âu – giáo viên mỹ thuật Trường tiểu học Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, Long An đăng tải trên facebook cá nhân việc đồng nghiệp khi đến trường phải qua chiếc cầu bấp bênh và bị ngã xuống nước, nếu không có đồng nghiệp khác cứu thì đã chết rồi, vài năm trước cũng có một giáo viên khác bị ngã từ cây cầu này và chết đuối.

Vì vấn đề này mà Bí thư xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An là ông Trần Văn On đã xử lý kỷ luật cô Dương Hải Âu một bậc từ “hoàn thành rất tốt nhiệm vụ” xuống còn “hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Ông On cho rằng, cô Dương Hải Âu đã “vi phạm vào đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước khi nói và viết không theo chuẩn mực”.

Theo Petrotimes