Những phát ngôn gây sốc của Donald Trump : “Obama chính là người sáng lập IS”

0
12

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc tại sao một doanh nhân không có nhiều kinh nghiệm về chính trị lại đại diện cho một đảng để tham gia tranh cử tổng thống. Cũng chính bởi điều này mà hàng loạt những phát ngôn gây sốc đã thể hiện sự yếu kém trong đối ngoại của ứng viên tổng thống Mỹ này.

1. “Bà ta không có khí chất của một vị tổng thống”

Trong buổi tranh luận diễn ra hôm 26/9, ông Trump cho rằng sức khỏe của bà Clinton quá yếu, không đủ để chịu đựng áp lực của một vị tổng thống. Ông lấy dẫn chứng bằng việc bà Clinton bị ngã khụy khi chuẩn bị lên xe sau khi phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11/9. Sau đó bắt chước bộ dạng bước đi mệt mỏi của bà Clinton một cách chế giễu.

2. “Điều đó khiến tôi thông minh hơn”

Trong phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên, đáp trả những cáo buộc của bà Clinton về việc ông Trump từ chối cung cấp thông tin thuế cá nhân vì ông đã không đóng thuế đầy đủ, tỷ phú đô la đã không ngần ngại gây sốc cho hàng triệu người dân Mỹ bằng câu trả lời đầy ẩn ý “Điều đó khiến tôi thông minh hơn”

3. ” Người ta gọi đó là kinh doanh”

Đó là câu trả lời của ông Trump khi bà Clinton cho rằng chính ông Trump là cội nguồn gây ra cuộc khủng hoảng bất động sản xảy ra các đây gần 10 năm trước và cũng chính ông là người được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng do mình tạo ra.

4. “Các bạn đang sống trong cảnh nghèo khổ, trường học thì tồi tàn, 58% thanh niên đang thất nghiệp vậy thì các bạn có gì để mất?”

Câu nói được trích từ bải phát biểu của ông Trump kêu gọi sự ủng hộ của người Mỹ gốc Phi. Khi đó ông than vãn về nền sản xuất nước Mỹ, đồng thời chỉ trích các hiệp định thương mại tự do. Ông cho rằng điều này hoàn toàn là do lỗi của bà Clinton và đảng Dân Chủ. Tuy nhiên, ông lại không nhận được nhiều sự ủng hộ từ những người da đen do trong quá khứ ông đã từng bị chỉ trích vì đã phân biệt chủng tộc.

5. “Tôi muốn xem giấy khai sinh của ông Obama, tôi không tin là ông ta được sinh ra tại Mỹ”

Phát biểu trên đài NBC hồi tháng tháng 3/2011, ông Trump nghi ngờ rằng tổng thống Barack Obama không phải được sinh ra ở Mỹ và điều đó đồng nghĩa ông Obama không được phép trở thành tổng thống theo luật của nước Mỹ. Tuy nhiên, sau đó đến giữa tháng 9, sau khi vị tỷ phú New York chính thức phát động chiến dịch tranh cử, ông mới “cúi đầu” xin lỗi và công nhận rằng ông Obama được sinh ra ở Mỹ.

6.”Obama chính là người sáng lập IS”

Trong một bài phát biểu tại bang Florida vào tháng 8, ứng cử viên đảng Cộng Hòa một lần nữa gây sốc cho người dân Mỹ bằng lời tuyên bố chắc nịch “Obama chính là người sáng lập IS và bà Clinton là kẻ tòng phạm”. Ngay sau đó, ông Trump phải hứng chịu hàng loạt những lời chỉ trích mạnh mẽ từ phía dư luận cho rằng ông đang kích động bạo lực.

7. “Bà ta đã cưới một người chồng lăng nhăng nhất trong lịch sử chính trị Mỹ”

Vị cựu tổng thống Mỹ và cũng là chồng của của bà Clinton, ông Bill Clinton cũng không thoát khỏi con mắt “soi mói” của ông Trump khi ông này cáo buộc ông Bill Cliton từng ngoại tình. Không dừng lại ở đó, ông còn dọa sẽ đưa Gennifer Flowers, người tình cũ của ông Bill Clinton, đến cuộc tranh luận trực tiếp với bà Hillary. Tuy nhiên, bà Gennifer Flowers đã từ chối.