Những người ủng hộ Tổng thống Putin trong lòng nước Mỹ

0
10

Tổng thống Nga Vladimir Putin là đối tượng chỉ trích của báo chí Mỹ, nhưng không phải tất cả người Mỹ đều ghét ông – Ảnh: AFP

Ý kiến này xuất hiện trong bài viết của trang tin Mỹ The Daily Beast hôm 11.10. Theo đó, một tổ chức phi chính trị có tên Ủy ban của Mỹ về sự hòa hợp Đông – Tây (ACEWA) dự kiến sẽ ra mắt trong sự kiện tổ chức vào ngày 4.11 năm nay, được xem như quy tụ một nhóm ngầm ủng hộ Nga, thậm chí là một fan club (câu lạc bộ người hâm mộ) của Tổng thống Nga Putin.

Xét về mục đích hoạt động, ACEWA hướng tới việc thúc đẩy mối quan hệ Nga – Mỹ theo hướng “cởi mở, văn minh, tranh luận mang tính xây dựng”, từ đó mang lại “một kết thúc cho chiến tranh lạnh và những kết cục nguy hiểm”, theo The Daily Beast.

Trên lý thuyết, quan điểm của ACEWA gần giống như tổ chức tiền thân của nó, với tên gọi tương tự, tồn tại từ năm 1974 đến 1992, lấy mối quan hệ Mỹ – Liên Xô làm trọng tâm.

Trong thành phần “phiên bản cũ” có hai người đang tham gia đồng sáng lập ACEWA “mới” là nhà sử học Stephen F. Cohen và một người Mỹ bỏ quốc tịch, Gilbert Doctorow.

Trong ACEWA có tổng cộng 7 thành viên tính tới nay, với sự góp mặt của một số cựu chính trị gia như cựu Thượng nghị sĩ Bill Bradley, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Xô Jack Matlock và cựu CEO của công ty kinh doanh hàng hóa đa quốc gia Procter & Gamble, ông John Pepper.

“Càng nhiều tổ chức hướng tới các cuộc đối thoại song phương, trao đổi và hợp tác, sẽ càng cải thiện những suy nghĩ chống đối Mỹ hoặc chống đối Nga, The Daily Beast dẫn lời nhà văn Nina Khrushcheva, đồng thời là giáo sư nghiên cứu tại New School International.

Tuy nhiên, bà Khrushcheva nói rằng vai trò tích cực của ACEWA đang bị một số thành viên lấy mục đích sai lệnh xâm lấn, tạo ra khuynh hướng đổ lỗi cho phương Tây về tất cả những căng thẳng trong lúc vẫn cáo buộc các hoạt động của Nga và Tổng thống Vladimir Putin.

Trong những người sáng lập ACEWA, ông Stephen Cohen là người từng dính tai tiếng với dư luận Mỹ và phương Tây vì có luận điểm bảo vệ Nga trong vụ sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Theo đó, ông Cohen cho rằng việc Crimea sáp nhập vào Nga là cuộc bỏ phiếu đại diện cho “quyền tự chủ”. Điều này đi ngược với những gì truyền thông Mỹ và phương Tây đưa ra, cho rằng cuộc bỏ phiếu đó là một trò lừa trắng trợn và khảo sát cho thấy đa phần dân Crimea phản đối việc sáp nhập, theo The Daily Beast.

Trong các cuộc vận động tranh cử tại Mỹ thời gian qua, đa phần các ứng viên đều chỉ trích Tổng thống Nga Putin và Trung Quốc, muốn Mỹ tái khẳng định sức mạnh và tầm ảnh hưởng. Tuy nhiên ít nhất có một luồng ý kiến ngược lại như Donald Trump, khi ứng viên của đảng Cộng hòa này nói rằng ông tự tin có thể hòa hợp với Tổng thống Nga.

1

Sẽ tốt hơn nếu Mỹ và Nga có thể hòa hợp như hình ảnh thân thiện giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov? – Ảnh: Reuters

Từ ông Donald Trump tới ACEWA, rõ ràng không phải người Mỹ nào cũng xem Nga là kẻ thù, hoặc chí ít họ không nghĩ việc tiếp tục cô lập và đả kích Nga là hướng đi tốt nhất để giải quyết vấn đề.

SHARE