Những người chạy khỏi Nga ‘thở phào’ vì thoát lệnh động viên

119
Xe hơi xếp hàng dài trước trạm kiểm soát Vaalimaa tại cửa khẩu biên giới Nga - Phần Lan hôm 22/9

Vé một chiều từ Moscow tới các nước gần Nga đã tăng lên trên 5.000 USD nhưng đều được bán sạch.

Đặt chân đến thành phố Yerevan, thủ đô Armenia chỉ với một túi hành lý nhỏ, Dmitri đã chọn để lại vợ và các con ở phía sau.

“Tôi không muốn tham chiến”, anh nói với AFP. “Tôi không muốn bỏ mạng trong cuộc xung đột giữa những bên vốn là anh em như thế này”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/9 ra lệnh động viên một phần nhằm tăng quân xâm lược Ukraine. Không lâu sau khi lệnh được đưa ra, những dòng xe được trông thấy nối dài tại các cửa khẩu biên giới Phần Lan và Gruzia. Giá vé máy bay khởi hành từ Moscow cũng tăng chóng mặt.

Vé một chiều từ Moscow tới các nước gần Nga đã tăng lên trên 5.000 USD nhưng đều được bán sạch. Các nhóm trên mạng xã hội thảo luận về cách rời Nga nhanh chóng nhất thu hút đông đảo thành viên.

“Cuộc xâm lược thật tồi tệ”, Sergei, một người đàn ông Nga từ chối cung cấp họ, nói với Reuters, khi anh đặt chân đến thủ đô Belgrade của Serbian ngày 22/9. “Chẳng có vấn đề gì nếu bạn sợ xung đột và chết chóc hay những thứ tương tự như thế”.

Một người khác, tên Alex, cho hay anh bắt máy bay tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngay sau khi hay tin về lệnh động viên quân của Tổng thống Putin.

“Lệnh động viên là một trong những lý do tôi ở đây”, anh nói. “Đó dường như là một bước đi khá tệ bởi nó có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề cho người dân Nga”. Alex tin rằng không có nhiều người Nga muốn trở thành một phần trong cuộc xâm lược Ukraine hiện nay.

Một người Nga khác, Vasily, đến Istanbul cùng vợ, con gái và sáu vali. “Lệnh động viên là điều không thể tránh khỏi bởi Nga đang thiếu binh sĩ. Tôi không lo lắng lắm vì tôi đã 59 tuổi rồi còn con trai tôi thì sống ở nước ngoài”, ông nói.