Những người biểu tình tại Albania tấn công văn phòng Thủ tướng Edi Rama và yêu cầu ông từ chức

A supporter of the opposition party covers hsi face during an anti-government protest in front of the office of Albanian Prime Minister Edi Rama in Tirana, Albania, February 16, 2019. REUTERS/Florion Goga

Tirana, Albania – Theo tin từ Reuters, vào thứ Bảy (16 tháng 2), những người biểu tình ở Albania đã tấn công văn phòng của Thủ tướng Edi Rama bằng thanh sắt và bom xăng, yêu cầu ông Rama từ chức sau khi ông đề nghị kế hoạch xây dựng một con đường xa lộ quanh thủ đô Tirana.

Vào sáng thứ Bảy, một nhóm gồm hàng ngàn người thuộc đảng Dân Chủ đối lập đã tập trung trước văn phòng ông Rama để yêu cầu ông từ chức và kêu gọi một cuộc bầu cử. Tuy nhiên, sau đó, tình trạng bất ổn đã nổ ra khi một nhóm người biểu tình tách khỏi đoàn người nói trên và tấn công văn phòng thủ tướng.

Trong bốn giờ bất ổn, những người biểu tình tấn công hai cơ sở nghệ thuật lớn bên ngoài văn phòng của thủ tướng. Một số người biểu tình, bao gồm cả các nhà báo, đã bị thương khi cảnh sát bắn hơi cay để đẩy lùi đoàn người. Trong số những người biểu tình còn có các cư dân rất tức giận với kế hoạch phá hủy nhà cửa để làm đường của ông Rama. Tuy nhiên, Thủ tướng cáo buộc các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ đã khuấy động tình trạng bất ổn vì họ lo sợ rằng một cuộc đổi mới của ngành tư pháp sẽ khiến nhiều thành viên trong đảng này chịu trách nhiệm vì những hành vi sai trái.

Thủ tướng Rama, người được bầu vào năm 2013, đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ người dân trong vài tháng qua. Kế hoạch xây dựng đường xa lộ nói trên đã bị tạm hoãn do các cáo buộc tham nhũng trong việc trao hợp đồng, khiến ông Rama phải sa thải Bộ trưởng Giao thông. Các công tố viên đang điều tra làm thế nào mà một công ty sử dụng tài liệu giả mạo đã nhận được 18 triệu euro tiền quỹ nhà nước để xây dựng một đoạn đường.

Theo SBTN

SHARE