Những lực lượng Không quân kém nhất thế giới

Thành tích thực chiến ít ỏi, học thuyết chiến tranh mờ nhạt và tình trạng sẵn sàng chiến đấu hiện tại khá... kém là những gì các lực lượng Không quân kém nhất thế giới này đang mắc phải.

Một trong số 10 quốc gia có lực lượng Không quân kém nhất thế giới chính là Canada. Lực lượng Không quân này yêu cầu phi công chỉ cần có số giờ bay huấn luyện tối thiểu là… 100 giờ và trong khi các Đồng minh của Mỹ đã “lên đời” F-35 thì Canada mới quyết định sẽ mua F/A-18 thay thế cho CF-18 trong biên chế lực lượng Không quân nước này. Nguồn ảnh: BI.

Nhung luc luong Khong quan kem nhat the gioi-Hinh-2

Tiếp theo là Không quân Trung Quốc. Dù đã cực kỳ lớn mạnh nhưng lực lượng này được phương Tây coi là “hổ giấy” ít nhất cho tới năm 2030. Loại chiến đấu cơ hiện đại nhất mà Trung Quốc đang có hiện nay là J-20 thực tế lại phải sử dụng động cơ nhập khẩu, điều này chứng tỏ khả năng hoàn hiện của Trung Quốc vẫn còn khá nhiều thiếu sót. Nguồn ảnh: BI.

Nhung luc luong Khong quan kem nhat the gioi-Hinh-3

Yếu kém nhất trong khoản vận hành phải kể tới lực lượng Không quân Hy Lạp. Trong thời gian từ năm 1990 tới năm 2018, lực lượng này đã có 125 người thiệt mạng trong 81 vụ ti nạn máy bay. Lực lượng này cũng chỉ được trang bị loại chiến đấu cơ hiện đại nhất là F-16 và… F-4 Phantom – một loại chiến đấu cơ từ thời Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: BI.

Nhung luc luong Khong quan kem nhat the gioi-Hinh-4

Iran là một lực lượng không quân khá thú vị với một loạt các loại tiêm kích Mỹ xuất hiện trong biên chế nước này như F-4 hay F-14. Tuy nhiên phần lớn trong số này đã khá cũ và được đánh giá là quá thời hạn sử dụng hoàn toàn. Chưa kể tới việc, trong hoàn cảnh bị cấm vận như hiện tại, Iran sẽ có rất ít cơ hội để nâng cấp lực lượng không quân của mình. Nguồn ảnh: BI.

Nhung luc luong Khong quan kem nhat the gioi-Hinh-5

Ukraine được coi là một trong những quốc gia có nền khoa học quân sự tiên tiến bậc nhất ở Đông Âu. Tuy nhiên trong những năm gần đây, do yếu tố bảo trì kém, huấn luyện sơ sài và sự vô kỷ luật của phi công khi bay nên lực lượng này đã nhận một loạt tai nạn. Gần đây nhất là vụ tai nạn Su-27 khiến một phi công Ukraine và một phi công Mỹ thiệt mạng trong cuộc tập trận chung được tổ chức tại quốc gia này. Nguồn ảnh: BI.

Nhung luc luong Khong quan kem nhat the gioi-Hinh-6

Pakistan là một quốc gia có lực lượng Không quân được đánh giá khá cao trong quá khứ, tuy nhiên đó là trong quá khứ. Hiện tại trong biên chế của lực lượng này có xương sống chỉ là F-16 và JF-17 Thunder, đây đều chỉ là các loại máy bay hàng nhẹ ít có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân – một trong những loại vũ khí mạnh nhất mà Pakistan hiện đang sở hữu. Nguồn ảnh: BI.

Nhung luc luong Khong quan kem nhat the gioi-Hinh-7

Không quân Mexico với nhiệm vụ chủ yếu là… chống ma tuý được trang bị các loại máy bay cổ lỗ sĩ chủ yếu là máy bay sử dụng động cơ cánh quạt. Thậm chí truyền thông nước này từng cho rằng, các loại máy bay của Không quân Mexico không đủ nhanh và bay không đủ cao nếu phải đuổi theo các… máy bay phản lực cá nhân chở ma tuý, một điều khá đáng hổ thẹn với quốc gia Bắc Mỹ này. Nguồn ảnh: BI.

Nhung luc luong Khong quan kem nhat the gioi-Hinh-8

Ả Rập Xê-út là một quốc gia cực kỳ lắm tiền nhiều của nhưng kho vũ khí của quốc gia này dường như đã được dừng cập nhật kể từ khi họ kết thúc cuộc chiến tranh với Afghanistan 17 năm trước đây. Theo nhiều báo cáo, phi công của Ả Rập Xê-út cũng có trình độ tác chiến khá kém và cách thức tổ chức của lực lượng này cũng rất lộn xộn dù trong tay họ là một loạt các loại chiến đấu cơ khá hiện đại như F-15, F-15E, Typhoon hay Tornado. Nguồn ảnh: BI.

Nhung luc luong Khong quan kem nhat the gioi-Hinh-9

Cùng cảnh ngộ với Iran do bị cấm vận quá lâu, kho vũ khí của Không quân Triều Tiên được xem là… viện bảo tàng sống động bậc nhất hiện nay với một loạt các loại vũ khí cổ điển vẫn đang được nước này tiếp tục sử dụng. Đây cũng là một trong những quốc gia hiếm hoi trên thế giới tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng không có bất cứ một loại máy bay nào có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân từ trên không. Nguồn ảnh: BI.

Nhung luc luong Khong quan kem nhat the gioi-Hinh-10

Cuối cùng là lực lượng Không quân Syria. Đây là lực lượng Không quân đã chịu cực kỳ nhiều tổn thất trong cuộc chiến tranh Syria dai dẳng và gần như không còn sức kháng cự. Lâu lắm rồi Không quân Syria không bay lên đánh chặn tiêm kích của Israel xâm phạm không phận nước này và dường như toàn bộ trách nhiệm bảo vệ bầu trời Syria đều được giao phó cho lực lượng phòng không nước này. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức

SHARE