Những lần quan chức CSVN lộ đồng hồ, điện thoại xa xỉ

90
Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, và Đoàn Ngọc Hải, cựu Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM

Công luận thắc mắc quan chức CSVN đều là đảng viên, lương chỉ chục triệu đồng mỗi tháng thì lấy đâu ra tiền mua đồng hồ Rolex hoặc Patek Philippe, bút Montblanc, điện thoại Vertu để khoe mẽ?

Những tưởng sau các vụ quan chức bị lộ chuyện sở hữu biệt phủ và xài hàng xa xỉ, các đảng viên còn lại sẽ cẩn trọng hơn khi xuất hiện trước đám đông. Nhưng không, trường hợp của Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương là ví dụ mới nhất.

Facebooker Q Binh Nguyen bình luận: “Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, nói về vụ cháy quán karaoke chết 33 người, trên tay ông là chiếc Rolex Day Date vàng, giá tầm trên 50.000 đô la, tức tầm 1,2 tỷ, chưa kể cái bút Montblanc thì rẻ thôi tầm hơn 1.000 đô la một tí. Mình nhìn bộ sắc phục của anh mãi và lòng bâng khuâng tự nghĩ, có khi nào mình chỉ nhìn nhầm thôi nhỉ?”

May be an image of 1 person
Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, khoe đồng hồ và bút xa xỉ

Trước ông này, hồi năm 2017, Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 1, TP.HCM từng gây tranh cãi khi đi dẹp vỉa hè nhưng khoe điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe trên tay.

Sau đó, do tẽn tò, ông này cho báo đảng dựng lên câu chuyện bán đồng hồ, điện thoại xa xỉ cho một doanh nhân ở Quảng Ninh với giá 2 tỉ đồng. Ông Hải khoe mẽ là dùng số tiền này để “mua một ngôi nhà làm nơi tá túc cho người vô gia cư”.

Theo báo Thanh Niên, tại phiên tòa liên quan Phan Văn Anh Vũ, ông Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tình báo khai rằng ông này nhận 2 điện thoại Vertu và 1 đồng hồ Patek Philippe nhưng “không nhớ ai tặng”. Cơ quan điều tra chuyển tài sản này theo hồ sơ vụ án để tòa xem xét, xử lý.

Ông Linh sau đó bị tuyên phạt 14 năm tù do bị cáo buộc “nhận hối lộ” từ ông Vũ, nhưng không rõ điện thoại và đồng hồ xa xỉ của ông này được “xử lý” kiểu gì.

Trịnh Xuân Thanh trước khi vào tù từng sở hữu đồng hồ Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G

Ngoài các trường hợp nêu trên, theo báo Dân Trí, phó tổng giám đốc một tập đoàn tư nhân kể: “Có lần ngồi trong một buổi làm việc với Bộ Công Thương, có mặt Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh, thời điểm đó còn làm Vụ trưởng – Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công thương, chỉ tay bảo: Mày đeo cái Patek Philippe àm đếch gì. Cái này đưa cho bọn lái xe đeo”.

Trịnh Xuân Thanh cởi chiếc đồng hồ của mình cho xem. Đó là chiếc Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G. Đây là phiên bản đặc biệt với vỏ bọc làm từ vàng trắng cùng những họa tiết điêu khắc, chạm trổ tinh vi hoàn toàn thủ công. Và ở thời điểm Thanh khoe với ông này (năm 2015), giá nó đã ở mức 1,7 triệu USD (39 tỷ đồng).

Định Tường

Bài liên quan

Phó chủ tịch Nghệ An qua đời, để lại biệt phủ to vật vã

Cựu chủ tịch thành phố Hạ Long bị bắt, lộ dàn xe 20 tỷ đồng, biệt phủ triệu đô