Những lần căng thẳng tưởng như “đứt dây đàn” ở Bàn Môn Điếm

Bàn Môn Điếm - Khu vực giới tuyến phi quân sự chia cắt giữa Triều Tiên và Hàn Quốc từng được coi là nơi căng thẳng nhất trên thế giới.

Nổi tiếng nhất trong khu phi quân sự chia cắt hai miền Nam-Bắc Triều Tiên chính là khu vực Bàn Môn Điếm. Đây chính là nơi hai bên Triều Tiên và Hàn Quốc từng cùng ngồi lại ký thỏa thuận ngừng bắn sau cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1953. Nguồn ảnh: Harvard.

Nhung lan cang thang tuong nhu “dut day dan” o Ban Mon Diem-Hinh-2

Đến nay, đây vẫn là một trong những khu vực cực kỳ nguy hiểm với đường biên giới chia đôi các căn nhà nơi từng được dùng để ký kết thỏa thuận ngừng bắn, binh lính Hàn Quốc và Triều Tiên đứng canh gác khu vực này chỉ đứng cách nhau vài bước chân. Nguồn ảnh: Googleplus.

Nhung lan cang thang tuong nhu “dut day dan” o Ban Mon Diem-Hinh-3

Để đảm bảo an toàn, các binh lính Mỹ và Hàn Quốc thường đứng xa đường biên giới (chính là vệt gờ nhỏ giữa đường) để tránh bị lính Triều Tiên kéo sang phía bên kia. Một khi đã bị kéo sang phía bên kia, đồng đội ở phía bên này biên giới sẽ hoàn toàn bất lực không được phép giải cứu nếu không muốn xảy ra một cuộc đọ súng có thể dẫn đến chiến tranh. Nguồn ảnh: Reuters.

Nhung lan cang thang tuong nhu “dut day dan” o Ban Mon Diem-Hinh-4

Bên trong căn nhà này thuộc lãnh thổ Hàn Quốc, ngay bên ngoài cửa sổ là những binh lính Triều Tiên. Nguồn ảnh: Vosiz.

Nhung lan cang thang tuong nhu “dut day dan” o Ban Mon Diem-Hinh-5

Lực lượng Quân đội đóng tại các khu phi quân sự này của cả hai phía Triều Tiên và Hàn Quốc đều được trang bị “đến tận chân răng”. Nguồn ảnh: Aljazeera.

Nhung lan cang thang tuong nhu “dut day dan” o Ban Mon Diem-Hinh-6

Các cây cầu ở khu vực phi quân sự đều được canh gác rất cẩn mật với hệ thống tường rào cực kỳ chắc chắn. Ngoài ra còn có các bãi mìn dày đặc được cả hai phía rải ra khu vực phi quân sự này. Nguồn ảnh: Affairs.

Nhung lan cang thang tuong nhu “dut day dan” o Ban Mon Diem-Hinh-7

Một cây cầu dẫn vào khu phi quân sự có hàng chục tảng đá to khổng lồ được đặt chênh vênh phía trên gờ tường, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, chỉ cần dùng một lượng nhỏ thuốc nổ cũng đủ sức đẩy những hòn đá này đổ xuống cầu, chặn đường tiến công của xe tăng và cơ giới địch tràn qua. Nguồn ảnh: Comtourist.

Nhung lan cang thang tuong nhu “dut day dan” o Ban Mon Diem-Hinh-8

Biên giới Triều Tiên là một trong những đường biên giới căng thẳng nhất trên thế giới. Dù có rất nhiều người Triều Tiên từng vượt biên trốn sang Hàn Quốc, nhưng không mấy ai dám vượt biên qua đường biên giới trực tiếp của hai nước này, thường họ sẽ chạy đến các Đại Sứ Quán Hàn Quốc ở Trung Quốc để xin tị nạn chính trị. Nguồn ảnh: Presstv.

Nhung lan cang thang tuong nhu “dut day dan” o Ban Mon Diem-Hinh-9

Thậm chí phía Hàn Quốc còn cho lắp đặt các hệ thống súng máy tự động khai hỏa khi phát hiện chuyển động trên các khu vực có đường biên giới tiếp giáp với Triều Tiên. Nguồn ảnh: Gettyimg.

Nhung lan cang thang tuong nhu “dut day dan” o Ban Mon Diem-Hinh-10

Hệ thống camera quan sát cùng với ống nhòm tỷ lệ phóng đại lớn được Hàn Quốc lắp đặt dọc biên giới, toàn bộ hệ thống này đều được điều khiển từ xa. Nguồn ảnh: CNN.

Nhung lan cang thang tuong nhu “dut day dan” o Ban Mon Diem-Hinh-11

Trong khi đó phía Triều Tiên lại thường mang máy quay phim, chụp ảnh để “nhận mặt” những lính gác Hàn Quốc đứng ở ngay bên kia biên giới. Nguồn ảnh: CNN.

Nhung lan cang thang tuong nhu “dut day dan” o Ban Mon Diem-Hinh-12

Cách đây ít giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đang đương chức đầu tiên trong lịch sử ghé thăm Triều Tiên bằng cách băng qua gờ biên giới giữa hai miền trong khu vực này. Nguồn ảnh: CNN.
Theo Kiến Thức