Những gương mặt đầu tiên trong nội các của ông Trump

Ông Trump đã chọn bà Nikki R. Haley (trái), người ủng hộ cựu đối thủ Rubio (phải) làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp QuốcREUTERS

Thống đốc bang South Carolina, bà Betsy DeVos đã được ông Trump chọn cho chức Bộ trưởng Giáo dục sắp tới của nước Mỹ.

Trong tuyên bố ngày 23.11, ông Trump mô tả bà DeVos là một nhà biện hộ cho giáo dục tài giỏi và nhiệt tình. Ông cũng không quên dùng những từ ngữ đúng bản chất doanh nhân khi nói về sự lựa chọn của mình. Báo The Washington Post dẫn lời ông Trump nói rằng Bộ trưởng Giáo dục được ông chọn là một người “chốt hợp đồng tài năng” đã được chứng minh, rằng “chúng tôi sẽ chốt rất nhiều thỏa thuận”.

 

Sự lựa chọn này lập tức khiến những người ủng hộ hệ thống giáo dục công lập đại trà lo lắng, bởi bà DeVos có khuynh hướng tư nhân hóa hệ thống trường công lập.

Tuy vậy trước mắt sự bổ nhiệm của ông Trump dường như đang có khuynh hướng xoa dịu dư luận trước các tuyên bố gây sốc của ông về phụ nữ. Bà DeVos (58 tuổi) cũng là người từng chỉ trích gay gắt ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Trong giai đoạn bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, bà ủng hộ đối thủ của ông Trump là thượng nghị sĩ Marco Rubio.

Những gương mặt đầu tiên trong nội các của ông Trump - ảnh 2
Bà DeVos (trái) được ông Trump chọn làm Bộ trưởng Giáo dục Mỹ REUTERS

Cũng trong ngày 23.11, ông Trump đã tuyên bố chọn một phụ nữ khác là bà Nikki R. Haley (44 tuổi) người gốc Ấn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Vị trí này ngang cấp với thành viên nội các. Bà Haley là một nhà vận động gây quỹ “máu mặt” của đảng Cộng hòa.

Bà Haley cũng chưa từng ủng hộ ông Trump. Là một “mạnh thường quân” hào phóng của đảng Cộng hòa, bà đã “rót tiền” cho các ứng cử viên Carly Fiorina và Jeb Bush ở vòng bầu cử sơ bộ, sau đó ủng hộ thượng nghị sĩ Marco Rubio.

Hai sự lựa chọn đã được xác nhận chính thức trên đang làm “tắt tiếng” những người chỉ trích ông Trump là chỉ ưa đưa những “ông già da trắng” vào nội các của mình.

Tuy nhiên dự kiến tên của một “ông đã hơi già” sẽ sớm được công bố, đó là ông Ben Carson – đối thủ cũ của ông Trump trong vòng bầu cử sơ bộ. Có điều màu da của ông Carson không trắng lắm vì ông là người gốc Phi. Thêm một sự đa dạng khác cho nội các của ông Trump!

Báo The Washington Post dẫn nguồn tin từ các trợ lý của ông Trump cho biết dự kiến trong ngày 24.11, ông Trump sẽ chính thức công bố chọn ông Carson làm Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển đô thị. Ông Carson từng là một bác sĩ phẫu thuật và cũng từng “va nhau chan chát” với tỉ phú Trump khi họ còn tranh nhau suất đại diện cho đảng Cộng hòa để ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Ngay sau đó, dự kiến ông Trump sẽ công bố gương mặt thứ 4 là tướng James N. Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Những gương mặt đầu tiên trong nội các của ông Trump - ảnh 3
Cựu thị trưởng New York Rudolph W. Giuliani đã tỏ rõ tham vọng làm ngoại trưởng MỹREUTERS

Đến nay còn một vị trí cực kỳ quan trọng vẫn chưa ngã ngũ là chiếc ghế ngoại trưởng. Các cố vấn của ông Trump vẫn đang tranh cãi giữa 2 ứng viên gồm cựu thị trưởng New York Rudolph W. Giuliani và cựu thống đốc Mitt Romney.

Xét về độ trung thành, ông Giuliani ăn đứt đối thủ vì ông là một trong những người ủng hộ ông Trump mạnh mẽ nhất suốt quá trình tranh cử, trong khi ông Romney tấn công tỉ phú Trump “không thương tiếc” trong thời gian qua. Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích lại cho rằng ông Romney là sự chọn lựa an toàn hơn cho vị trí ngoại trưởng quan trọng.