Những câu nói “ngớ ngẩn” của ứng viên Tổng thống Mỹ

0
10

Hai ứng cử viên Ben Carson và Donald Trump

Ben Carson, bác sĩ chuyên khoa giải phẫu thần kinh 64 tuổi, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đang đứng hạng nhì theo thăm dò dư luận, đã bị dư luận thắc mắc khi đề cập đến bài phát biểu của ông vào năm 1998 tại đại học Andrews ở Michigan.

Lúc đó, ông Carson cho rằng căn cứ trên Book of Genesis, cuốn đầu tiên trong Kinh Thánh (Cựu Ước), thì Joseph, một trong 12 người con của tổ phụ Do Thái Jacob, đã xây các kim tự tháp để chứa thóc.

Ông nói: “Mặc dù bây giờ các nhà khảo cổ đều đồng ý kim tự tháp là mộ của những hoàng đế Pharaoh, nhưng theo tôi nó phải là việc gì vĩ đại hơn nhiều”.

Báo mạng Buzzfeed tiết lộ tin này tuần trước, và hôm 5/11 vừa qua, trong cuộc vận động tranh cử ở Florida, khi được hỏi, ông Carson bênh vực giả thuyết của mình.

Ông giải thích: “Kim tự tháp được xây dựng với những ngăn hàn kín. Không cần những phòng kín bưng như vậy cho một ngôi mộ nhưng cần để bảo quản ngũ cốc một thời gian dài”.

Theo Book of Genesis, Joseph lưu trữ một số lớn lương thực để nuôi sống dân ở Ai Cập trong nạn đói kéo dài bảy năm liền.

Nói trên truyền hình MSNBC, tỷ phú Donald Trump đã phê bình thuyết của ông Ben Carson. Ông nói: “Tôi phải xếp cái này vào thư mục khi nói về Ben… Một chuyện kỳ lạ!”

Tờ Guardian ở Anh cho biết giới học giả cổ Ai Cập phản ứng mạnh mẽ hơn. Bộ trưởng Văn hóa Ai Cập Mamdouh el-Damaty nói là “không đáng để phải trả lời ông Carson” và dân Ai Cập ít quan tâm đến chuyện này.

Mahmoud Afifi, nhà cổ học Ai Cập, nói: “Nhiều người đã từng nói những chuyện tương tự giống như chính trị gia này chỉ với mục đích quảng cáo. Ông không phải là nhà khảo cổ và tôi không hiểu lập luận của ông căn cứ vào cái gì”.

Những điều ông Carson tự ý nói ra và bị truyền thông chỉ trích là chuyện dàn dựng bịa đặt chẳng hạn như việc được hứa hẹn nhận vào Học viện Quân sự West Point, với học bổng toàn phần.

Khi bị khui ra, ông Carson nói rằng, ông được nhận “bằng lời nói”, và không có giấy tờ chứng minh.

Ông Carson cũng bị ông Trump chế giễu chuyện vị bác sĩ này nói rằng ông từng đâm một người lúc ông 14 tuổi, nhưng báo giới không thể nào xác định được chuyện này. “Một người bạo động như thế thì không thể làm tổng thống được”- ông Trump nói.

Một ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Jeb Bush, trên xe buýt tranh cử đi đến New Hampshire, trả lời câu hỏi có tính giả thiết của phóng viên báo Huffington Post, một tờ báo thiên Dân chủ, xác định rằng ông sẽ giết đứa trẻ sau này trở thành Hitler.

Câu hỏi này đã được tờ New York Times Magazine nêu ra cho độc giả tháng trước và đa số trả lời giống như ông Bush. Với ông Bush, câu trả lời ấy có thể là hơi vội vã và thiếu khôn ngoan và cân nhắc. Ðạo lý Thiên Chúa giáo, Hồi giáo và nhiều tôn giáo khác, không chấp nhận việc giết trẻ con vì bất cứ lý do gì.

Ông Bush giải thích rằng biết là không thể nào đi ngược thời gian và biết dòng lịch sử nhân loại sẽ thay đổi ra sao, nếu tránh khỏi Thế chiến thứ 2 và nếu nhà độc tài Ðức không sống sót qua tuổi thơ ấu, nhưng nếu dự đoán được thì chắc chắn ông sẽ hành động như thế.

Trong một vụ khác, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, ứng viên khác của đảng Cộng hòa, bị ông Trump chế diễu vụ sử dụng thẻ tín dụng của đảng Cộng hòa, cho rằng ông Rubio thiếu tiền. Ông Rubio giải thích rằng, ông xài “lộn” và sau đó đã trả tiền lại cho đảng.

Trong một cuộc tập họp vận động cử tri, ông Trump cũng nói đến công ty cà phê Starbucks. Theo ông “chúng ta nên tẩy chay Starbucks vì trong mùa lễ cuối năm nay chiếc ly mới mà Starbucks đưa ra hàng năm chỉ là chiếc ly màu đỏ, hoàn toàn không mang một hình ảnh truyền thống nào như lá thông, bông tuyết, ngôi sao Giáng Sinh…”

Trong chuyện này, ông Trump có vẻ muốn chứng tỏ là ông không bị lệ thuộc vào lợi ích kinh tế tài chính trong đường lối hành động. Ông Donald Trump là người giầu nhất, đứng đầu các ứng cử viên Cộng hòa cũng như Dân chủ về mặt tài chính theo xếp hạng của tạp chí Forbes.

Theo AFP. AP, Reuters, CNN