Những câu chuyện “nhỏ” trước thềm diễu binh, diễu hành 2/9

0
12

Từ chuyện trung tướng đội mưa “làm màu”, đến khối quần chúng là “âm binh, cô hồn”, rồi các nam nữ thanh niên xếp hình biểu tượng là “teen đú” cho thấy phong trào chỉ trích các hoạt động chào mừng sự kiện 2/9 như lễ diễu binh, diễu hành… đã đi quá xa.

Liệu rằng, việc “soi” các chi tiết trước thềm diễu binh, diễu hành có đi quá xa, và đang trở thành chỉ trích quá đà? Ảnh: L.M

Từ “Trung tướng đội mưa làm màu”

Hình ảnh Trung tướng Võ Văn Tuân đứng nghiêm suốt quãng đường diễu bình dù trời mưa to gây được nhiều trang tin mạng giật tít gây “xúc động mạnh” và gây ra cuộc tranh cãi không dứt. Nhiều người nhận xét, ông Trung tướng đang “làm màu” để có được địa vị cao hơn trong kỳ đại hội tới, là “chiêu trò” nhà cộng sản trong “mị dân”. Mà không cần biết rằng, việc tướng quân đội phải đứng trong buổi tổng duyệt là trách nhiệm phải làm, là quân lệnh, nên nó không có gì phải khiến “cư dân mạng sốt” hay có ý niệm “mị dân” gì cả. Bởi nếu tướng Võ Văn Tuân để chiến sĩ thuộc nhiều khối binh chủng đơn vị dầm mưa duyệt bình, trong khi mình chỉ tay năm ngón, hay thậm chí mặt áo mưa lúc duyệt binh thì tự khắc ông sẽ “về hưu non” trong mắt không ít chiến sĩ, đồng bào cả nước quan tâm đến sự kiện trọng đại này.

Rồi “đội âm binh, âm hồn”

Một hình ảnh khác được sử dụng để đả kích vào chế độ, vào di sản lịch sử là hình ảnh người duyệt binh mặc áo mưa đi trong mưa, dưới ánh đèn và độ mờ ảo của thiết bị chụp, đã được không ít người cho rằng đấy là những “cô hồn rằm tháng 7”, là lực lượng “âm binh”. Không cần biết rằng, trời lúc đó đang mưa, và đối với lực lượng quần chúng nhân dân đại diện các thành phần, lực lượng trong xã hội; cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân thì không nhất thiết phải dầm mưa, nhất là khi tình trạng sức khỏe, sức chịu đựng của khối này kém hơn các khối binh chuẩn, đơn vị công an, quân đội. Do đó, sự sai lệch về ánh sáng, màu sắc khi chụp đã tạo “mảnh đất màu mỡ” cho đả phá lịch sử, phỉ báng cá nhân xuất hiện.

Chỉ một cái ảnh, đã biến đa phần các bình luận sau đó sặc sùi mùi quá khích, hoan hỉ.

Đến “bọn teen đú”

Câu chuyện đến các bạn sinh viên Sài Gòn xếp chữ mừng Quốc khánh hay 12.000 đoàn viên, thanh niên Hà Nội mặc áo đỏ sao vàng, xếp quốc kỳ, quốc huy, cờ đảng… Và lần này, các bạn lại tiếp tục là đối tượng của sự miệt thị, với các lời lẽ như “teen đú”, “đoàn rảnh”, “ở không chả biết làm gì”, “nhiệt tình + ngu dốt”,…

Lời miệt thị đó ngang nhiên chiếm lĩnh cảm xúc, quan điểm của các bạn đó đối với một sự kiện, và những người miệt thị quên rằng, các bạn trẻ đó đã trưởng thành về độ tuổi, họ có quyền được lựa chọn tham gia hoặc không tham gia, và tất nhiên, đó là hành vi tự quyết định của phần lớn các cá nhân.

Một điều đặc biệt nữa là, hầu hết những bạn sinh viên đó, đều là thế hệ sinh sau chiến tranh gần tròn…. nửa thế kỷ (1975 – 2015), những người tiếp xúc nhiều với các luồng thông tin khác nhau, và phần nào thoát ly ra khỏi “tuyên truyền”.

Kết

Từ chuyện Trung tướng đội mưa “làm màu”, đến khối quần chúng là “âm binh, cô hồn”, rồi các nam nữ thanh niên xếp hình biểu tượng là “teen đú” cho thấy phong trào chỉ trích các hoạt động chào mừng sự kiện 2/9 như lễ diễu binh, diễu hành… đã đi quá xa. Không ai cấm đoán quyền tự do trong bình luận, phê phán, nhưng sự nó phải giữ ở một mức độ lý tính, vì nó vượt qua mức độ đó, thì nó đã nghiễm nhiên trở thành một suy nghĩ cực đoan, và điều đó khiến họ “chuyên tâm” soi mói mọi ngỏ ngách, khe hở trong công tác chuẩn bị và biểu diễn sự kiện để “đấu tố” hình ảnh, và gắn những cá nhân, tập thể tổ chức sự kiện này là đang “lên đồng”.

Từ nhỏ thành to, từ to thành phóng đại, câu chuyện về những chi tiết liên quan đến một sự kiện lịch sử đã trở thành một trận địa đấu tố. Ở đó, một số người dựa vào các quan điểm lịch sử, pha thêm ác cảm xã hội hiện tại, dẫn dắt khéo léo và sử dụng nó để “đấu tố” bất kỳ một ai có liên quan đến sự kiện này. Và như thế, những nhà ưa phán xét và chỉ trích cay nghiệt, họ cũng đã tự mình “lên đồng” trong phản hồi quan điểm lúc nào không hay

Ngọc Hồi (VNTB)

SHARE