Những căn cứ quân sự nào đang bao vây Trung Quốc ở châu Á?

0
32
Vị trí 5 căn cứ Mỹ sẽ triển khai quân ở Philippines

Gần đây nhất, ngày 5/4, tạp chí quốc phòng Anh IHS Jane’s đã tiết lộ kế hoạch của Indonesia, tăng cường đáng kể lực lượng của mình tại vùng quần đảo của mình trên Biển Đông. Nổi bật nhất trong kế hoạch này là quyết định triển khai hệ thống phòng không tối tân nhất của Indonesia đến vùng đảo xa này để sẵn sàng đối phó với Trung Quốc.

Theo biên bản mà tạp chí Anh có được về một cuộc họp giữa tướng Gatot Nurmantyo, tư lệnh quân đội Indonesia, với Ủy Ban Quốc Phòng, Tình Báo và Ngoại Vụ Hạ Viện Indonesia, thì Không Quân Indonesia sắp triển khai bốn đơn vị đặc nhiệm trên bộ lên đảo Pulau Natuna Besar, đảo lớn nhất thuộc vùng quần đảo Natuna ở Biển Đông. Đây là các đơn vị được trang bị hệ thống phòng không Oerlikon Skyshield, một dàn cao xạ tự động đa năng 35 ly, có thể bắn 1.000 phát mỗi phút, và sử dụng loại đạn được hướng dẫn chính xác.

Cũng theo IHS Jane’s, trong cuộc họp kể trên, quân đội Indonesia còn xin ngân sách để tăng cường đáng kể lực lượng đồn trú tại quần đảo Natuna, bao gồm việc trang bị thêm các hệ thống phòng không tầm trung trên đảo Pulau Natuna Besar, xây thêm cơ sở để đón tám chiến đấu cơ loại Su-27, Su-30 hoặc F-16 sắp được đưa đến căn cứ không quân Ranai ở thủ phủ quần đảo Natuna. Một phi đội máy bay không người lái cũng sẽ được bố trí tại Natuna, hai căn cứ không quân và hải quân tại chỗ được mở rộng, trong lúc số lính đồn trú sẽ nhân đôi, đạt mức 2000 quân từ nay đến cuối năm.

Natuna là một quần đảo gồm 270 đảo ở phía Nam Biển Đông, nằm giữa bán đảo Mã Lai và đảo Borneo. Chủ quyền quần đảo này thuộc về Indonesia, nhưng một phần vùng đặc quyền kinh tế của Natuna lại bị đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông ăn vào. Theo các nhà phân tích, Trung Quốc đã có những hành vi hung hăng nhắm vào Indonesia từ lâu, nhưng Jakarta hầu như không phản ứng để duy trì mối quan hệ hữu hảo về mặt kinh tế.

Tuy nhiên, các hành vi khiêu khích rõ rệt của Trung Quốc trong thời gian gần đây đã buộc Indonesia phải thay đổi quan điểm, đặc biệt là vụ việc hôm 19/4 vừa qua, khi tàu tuần cảnh Trung Quốc đã can thiệp thô bạo để đánh tháo cho một tàu cá Trung Quốc bị tuần duyên Indonesia chặn bắt ngoài khơi Natuna. Điều đáng nói là khi bị chất vấn, Bắc Kinh đã thản nhiên biện minh cho hành vi của mình bằng luận điểm: khu vực đó là ngư trường truyền thống của Trung Quốc.

Đối với giới quan sát, quyết định tăng cường đáng kể lực lượng quan sự đóng tại quần đảo Natuna như đã biến nơi đây thành tiền đồn chống lại các hành vi hung hăng của Trung Quốc nhắm vào Indonesia. Điều này thể hiện một sự chuyển đổi quan trọng trong cái nhìn của Jakarta đối với hiểm họa Trung Quốc, bị cho là có thể đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của Indonesia.

nhung can cu quan su nao dang bao vay trung quoc o chau a
Indonesia triển khai hệ thống phòng không Oerlikon Skyshield trên Biển Đông

Ngày 18/3, Mỹ và Philippines đã đạt được một thỏa thuận quốc phòng mà theo đó cho phép luân chuyển sự hiện diện quân đội Mỹ tại 5 căn cứ ở Philippines theo như một thỏa thuận an ninh trước đó trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc ở biển Đông.

Theo thông báo chung sau sự kiện thường niên Đối thoại Chiến lược Mỹ – Philippines, năm khu vực cho phép luân chuyển sự hiện diện quân đội Mỹ gồm: Căn cứ không quân Antonio Bautista, căn cứ không quân Basa (phía Bắc Manila), căn cứ Fort Magsaysay (ở Palayan), căn cứ không quân Lumbia (ở Mindanao) và căn cứ không quân Mactan-Benito Ebuen (ở Cebu).

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Amy Searight cho biết thỏa thuận vừa đạt được là nhờ vào Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) năm 2014.

Theo đó, thảo thuận cho phép Washington tăng cường hiện diện quân sự tại Philippines thông qua việc luân chuyển tàu và máy bay phục vụ mục đích nhân đạo và các hoạt động an ninh hàng hải.

Theo quan sát viên Armando J. Heredia từ Viện phân tích hải quân Mỹ (NI), đáng chú ý là 4 trong số 5 căn cứ trên là các căn cứ không quân đặt trên các đảo Luzon, Palawan, Cebu và Mindanao. Căn cứ Fort Magsaysay, phía bắc thủ đô Manila, là căn cứ bộ binh duy nhất mà Mỹ triển khai ở Philippines.

Ông Heredia cho rằng việc Mỹ lựa chọn các địa điểm đặt căn cứ này là rất đáng chú ý. Căn cứ Basa trên đảo Luzon là nơi đóng quân của một số phi đội tiêm kích chiến thuật của không quân Philippines và vẫn còn nhiều chỗ để cho các chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Mỹ đồn trú. Căn cứ Mactan trên đảo Cebu chứa hầu hết các máy bay vận tải hạng nặng của không quân Philippines và cũng là nơi có một cảng hàng không quốc tế và một cảng biển gần đó.

Đáng chú ý là Mỹ không bố trí lực lượng tại bất cứ căn cứ hải quân nào ở Philippines theo thỏa thuận mới, mà chủ yếu đặt ưu tiên với không quân. Theo các chuyên gia phân tích, để đối phó với các thách thức an ninh hàng hải khác nhau trong khu vực, chỉ dựa vào sức mạnh không quân là không đủ, mà Mỹ cần tới cả sự hiện diện và uy lực của hải quân.

Theo ông Heredia, tổ hợp căn cứ hải quân Subic đã được chuyển đổi thành một khu cảng kinh tế dân sự sau khi Mỹ rút quân khỏi Philippines năm 1991. Chỉ đến giữa 2015, Bộ Quốc phòng Philippines mới ký hợp đồng thuê lại các khu vực căn cứ hải quân trước kia, như là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa lực lượng hải quân nước này.

Bởi vậy, các nỗ lực nâng cấp căn cứ này vẫn đang được tiến hành và nó vẫn chưa sẵn sàng mở cửa tiếp nhận lực lượng đồn trú lớn như Hạm đội 7 của Mỹ. Tổng thống Benigno Aquino cũng sẽ hết nhiệm kỳ vào mùa hè này, và có khả năng chính quyền của ông đã chọn cách để tổng thống kế tiếp quyết định việc này, ông Heredia nhận định.

nhung can cu quan su nao dang bao vay trung quoc o chau a
Lễ khánh thành căn cứ quân sự của Nhật tại đảo Yonaguni

Ngày 28/3, Chính phủ Nhật thông báo quyết định đưa vào vận hành một trạm radar cùng một đơn vị phòng vệ trên biển Hoa Đông, nhằm thu thập thông tin tình báo về những hoạt động của Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku, nơi Bắc Kinh cũng đang đòi chủ quyền.

Căn cứ quân sự mới của Nhật được đặt trên đảo Yonaguni, phía cực tây Nhật Bản, cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông khoảng 150 km về phía nam.

Phát biểu tại lễ khánh thành hệ thống radar ngày 28/3, người đứng đầu căn cứ quân sự tại Yonaguni, ông Daigo Shiomitsu nói: “Cho tới nay Nhật Bản chưa cho đài quan sát nào ở phía tây đảo Okinawa. Chúng ta cần lấp đầy khoảng trống đó. Với hệ thống radar mới này, chúng ta có thể giám sát toàn bộ lãnh thổ xung quanh nước Nhật và đáp ứng với mọi tình huống cần thiết”.

Theo AFP, việc triển khai hệ thống radar mới nằm trong một chiến dịch quân sự rộng lớn bao phủ toàn bộ chiều dài 1.400km của lãnh thổ Nhật. Theo đó, trong 5 năm đầu, Tokyo sẽ tăng cường sức mạnh tự vệ tại Hoa Đông. Mục tiêu của Nhật là kìm chế sự bành trướng của Trung Quốc xuống vùng biển này.

Ngoài việc đưa vào vận hành hệ thống radar giám sát, cũng trong ngày hôm nay, Nhật Bản tuyên bố đã thành lập một đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF) tại đảo Yonaguni.

Đơn vị trên gồm 160 thành viên GSDF, có nhiệm vụ theo dõi chặt chẽ các tàu và máy bay trong khu vực qua hệ thống radar. Hiện Nhật Bản đang tăng cường phòng thủ trên quần đảo Nansei, phía Tây Nam nước này, theo đó, thành lập đơn vị GSDF tại các đảo Miyako và Ishigaki, thuộc tỉnh Okinawa và đảo Amami-Oshima, thuộc tỉnh Kagoshima.

Ngoài 3 nước trên, Malaysia gần đây cũng tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc. Ngày 16/3, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, ông Hishammuddin Hussein, nhấn mạnh Malaysia buộc phải có hành động đẩy lùi bước tiến của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Hishammuddin cho hay sẽ bàn với Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne các phương thức để bảo đảm rằng sẽ có các nỗ lực buộc Trung Quốc phải thực thi lời hứa không thiết đặt các thiết bị quân sự ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia nói cũng sẽ họp với giới chức Việt Nam và Philippines vì không thể đơn phương một mình ngăn chặn các động thái gây hấn của Trung Quốc.

Trước đây, Malaysia ít khi lên tiếng phản đối Trung Quốc nhưng những hành động ngày càng ngang ngược của Bắc Kinh tại vùng biển cửa ngõ của Malaysia khiến chính quyền Kuala Lumpur không thế nhắm mắt làm ngơ.

Theo AFP. AP, Reuters, CNN