Những bí mật về kho báu của Osama bin Laden

0
11

Vào sáng thứ Tư, Văn Phòng Liên Bang của Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia công bố một số lượng văn kiện chưa từng có, từ điều mà các giới chức Mỹ mô tả như là kho báu do nhóm biệt kích SEAL thu được trong khu nhà của bin Laden ở Abbottabad, Pakistan, vào ngày 2 tháng 5 năm 2011.Tổng cộng có 103 tài liệu, trong đó có kho thư tín lớn nhất được công bố, giữa các thành viên trong gia đình của bin Laden, và những thông tin liên lạc quan trọng giữa bin Laden và các thủ lãnh khác của mạng lưới khủng bố al Qaeda, cũng như thư từ liên lạc của al Qaeda với các nhóm khủng bố trong thế giới Hồi Giáo.

Văn Phòng Liên Bang cũng công bố một danh sách của bộ sưu tập kỹ thuật số (digital) rất lớn của bin Laden, gồm những cuốn sách viết bằng tiếng Anh, những bản báo cáo của các cơ quan nghiên cứu, và những văn kiện của chính phủ Hoa Kỳ, cộng lại cả thảy là 266 bản.Từ đầu đến cuối, bin Laden vẫn bị ám ảnh với việc tấn công người Mỹ.

Trong một lá thư không đề ngày tháng, ông nói với các chiến binh thánh chiến ở Bắc Phi rằng họ nên ngưng “nhấn mạnh vào việc thành lập một nhà nước Hồi Giáo”. Thay vì vậy, họ nên tấn công tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Sierra Leone và Togo, cũng như đánh vào các công ty dầu khí của Mỹ. Bin Laden đưa ra lời khuyên tương tự cho chi nhánh al Qaeda ở Yemen. Ông bảo họ nên tránh nhắm vào cảnh sát Yemen và các mục tiêu quân sự. Thay vì vậy, họ nên dành ưu tiên cho những cuộc tấn công vào các mục tiêu của Mỹ.

Phần lớn lời khuyên của bin Laden đều không tới tai các nhóm này, hoặc đơn giản là bị phớt lờ, vì các chi nhánh al-Qaeda ở Yemen và Bắc Phi tiếp tục tấn công vào các mục tiêu địa phương.

Tất nhiên, hồi bin Laden viết thì chưa có lực lượng Hồi Giáo Quốc ISIS. Nhóm này hiện thời đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Trung Đông. ISIS phát xuất từ al-Qaeda ở Iraq, và đã vạch ra một con đường khác, tìm cách thành lập một nhà nước Hồi Giáo, và không dành ưu tiên cho những cuộc tấn công vào Hoa Kỳ và các công dân Mỹ. Gộp chung lại, những văn kiện và tài liệu để đọc ấy vẽ ra bức chân dung phức tạp và tế nhị của người đàn ông bị truy nã ráo riết nhất trên thế giới, trong những năm trước khi ông bị giết trong cuộc tấn công vào khu nhà của ông.

Trong những bức thư mà bin Laden đã trao đổi với nhiều người con trai và con gái của mình, ông xuất hiện như là một người cha rất được yêu mến và thán phục, một người cưng chiều con cáiVà trong một bức thư ông gởi cho một trong những bà vợ của mình, thậm chí ông xuất hiện như là một gã thất tình.

:VD:

SHARE