Nhu cầu thuê nhà tiếp tục tăng, lan ra cả ngoại ô

0
3

Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Reed Saxon)

Trong ước mơ của dân Mỹ, khu ngoại ô là nơi họ sẽ mua căn nhà và xây dựng mái ấm gia đình. Nhưng thực tế ngày nay cho thấy, con số người đi thuê hiện đang ngày tăng lên ở khu ngoại ô, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Có khoảng 29% người sống ở khu ngoại ô trong năm 2014 là giới thuê nhà, so với con số 23% của năm 2006, theo một bản báo cáo do trung tâm nghiên cứu chuyên về địa ốc Furman của trường đại học New York University cùng ngân hàng Capital One đưa ra hôm Thứ Ba.

Khó khăn trong việc tài trợ mua nhà kể từ khi xảy ra vụ sụp đổ của thị trường địa ốc trước đây có thể là một trong những nguyên nhân chính cho sự thay đổi này, nhưng giá thuê nhà cũng lên cao trong phần lớn các khu thị tứ lớn, theo cuộc nghiên cứu.

Ngoài dữ kiện cho thấy có sự gia tăng về số người đi thuê trên toàn quốc trong thập niên qua, bản báo cáo cũng nhắm vào 11 khu ngoại ô ở 11 thành phố đông dân nhất trên cả nước là: Atlanta, Boston, Chicago, Dallas, Houston, Los Angeles, Miami, New York, Philadelphia, San Francisco và Washington. Để có được con số trung bình, các nhà nghiên cứu cũng xem xét các khu ngoại ô bao quanh những thành phố có ít nhất là 50,000 dân.

“Sự khó khăn ở khắp mọi nên để có được căn nhà vừa túi tiền là điều thấy rõ ràng nhất,” theo lời Laura Bailey, phó tổng giám đốc điều hành ngân hàng Capital One, đặc trách phát triển cộng đồng.

Cuộc nghiên cứu cho thấy tuy thuê nhà là điều thường thấy ở trong các thành phố lớn hơn là ở khu ngoại ô, với thí dụ điển hình là tại Miami và New York có tới 2/3 dân cư thuê nhà. Tuy nhiên sự khác biệt này đang ngày càng thu hẹp lại.

Ở vùng Atlanta, mức gia tăng về số người đi thuê nhà ở khu ngoại ô trong thời gian từ năm 2006 tới 2014 nhiều gấp đôi tổng số người đi thuê nhà trong thành phố này. Có tới 80% sự gia tăng trong số người thuê nhà ở vùng Dallas là ở khu vực ngoại ô. Trong khi đó, có gần 50% người sống ở khu ngoại ô Los Angeles là những người đi thuê.

Trên toàn nước Mỹ, có khoảng 37% tổng số các gia đình thuê nơi họ đang sống. Đây là con số cao nhất kể từ giữa thập niên 60 tới nay, theo báo cáo của trung tâm nghiên cứu nhà ở tại đại học Harvard University cho hay hồi Tháng Mười Hai năm ngoái

:NV:

SHARE