Nhóm Việt lường gạt người già, em bé, dùng tiền cho nhiều thứ kể cả… bơm ngực

0
8
Tri Van Nguyen, 47, of San Jose, was sentenced to 17 years in prison on June 27, 2016 in connection with a massive identity-theft ring that claimed 63 known victims.
Nguyễn Văn Trí (Cảnh sát San Jose)

SAN JOSE – Một người Mỹ gốc Việt đã bị tuyên án vì từng họat động trong một nhóm chuyên ăn cắp căn cước của người khác. Nhóm này đã lấy tiền của nhiều người bất kể già trẻ. Họ làm chuyện gian lận với căn cước của một em trai 4 tuổi, dùng hồ sơ y tế của một người đàn ông để trả tiền sửa và bơm ngực cho một phụ nữ trong nhóm.

Theo tin của nhật báo San Jose Mercuty News trên mạng, Nguyễn Văn Trí, 47 tuổi, là người thứ tư và cũng là cuối cùng trong nhóm bốn nghi can bị đưa ra tòa vì tội gian lận tài chánh.

Tại tòa ngày thứ Hai, Thẩm Phán Socrates Manoukian yêu cầu Trí phải ở tù 17 năm. Vào đầu năm nay, Trí từng nhận tội trong hết thảy 87 cáo trạng.

Cảnh sát và các công tố viên nói rằng Nguyễn Văn Trí và ba người đồng lõa đã lấy căn cước của ít nhất 63 người – và có thể còn cả chục nạn nhân khác – để mua sắm hoặc trả tiền cho các dịch vụ với tổng số tiền lên tới hơn $500,000 Mỹ kim.

Theo đơn khởi tố của Phòng Biện Lý Hạt Santa Clara, nhóm của Trí đã nhắm mục tiêu vào nhiều thành phần kể cả “những góa phụ mới mất chồng, một cặp vợ chồng lớn tuổi bị lấy hết tiền hưu trí, một em trai 4 tuổi bị lấy căn cướp để trả tiền điện cho một thân nhân (của nhóm tội phạm).”

Nhóm gian lận này đã dùng tiền của người khác để mua nhiều thứ từ xe đắt tiền đến máy điện tử và đạn.

Phó công tố viên Vishal Bathija nói với Mercury News, “Đây không phải là những kẻ ăn cắp vặt ở chợ, lấy vài món ăn vì đói bụng. Đây là một nhóm giật tiền của người khác một cách thô bạo, tai hại và rộng lớn.” Ông Vishal Bathija cho biết nhóm bốn người đã ăn cắp căn cước của người khác bằng nhiều cách, kể cả trộm gia cư, trộm xe, ăn cắp thư từ, duyệt xem danh sách những người mới chết để tìm góa phụ đang sầu khổ, cần người an ủi. Nhóm này còn mở một trang web chống tội ác giả mạo trên mạng, nhằm dụ dỗ các nạn nhân cung cấp những thông tin cá nhân.

Một trong những vụ cướp giật quá trắng trợn của nhóm này, là họ ăn cắp căn cước của một người đàn ông để trang trải chi phí nâng và sửa ngực cho Hoàng Mai, 36 tuổi, một thành viên trong nhóm gian lận. Bà Mai đã bị tuyên án 17 năm tù cộng tám tháng. Nạn nhân trong vụ này đã phải tốn rất nhiều thời giờ và công sức để tẩy xóa những điểm sai lầm do nhóm tội phạm gây ra trong hồ sơ tài chánh của ông. Nhà chức trách từng nhận được tin báo vào cuối năm 2013, sau khi một phụ nữ cho biết nhà của bà bị trộm và quỹ hưu trí của bà bị mất $100,000. Lần theo manh mối, các thám tử tìm đến một căn chung cư tại Bắc San Jose. Dựa theo những gì khám phá tại căn chung cư, cảnh sát mô tả đây là “một xưởng sản xuất” những thứ cần thiết cho hoạt động ăn cắp căn cước của người khác. Trong những tang vật bị tịch thu là bốn máy in dùng để chế thẻ căn cước giả và tiền giả với mệnh giá $100 Mỹ kim.

Ngày đó cảnh sát đã bắt Hoàng Mai, Nguyễn Văn Hà, 38 tuổi, và Kent Đỗ, 30 tuổi. Khoảng một tuần sau thì họ bắt được Trí.

Hà đã bị tuyên án 29 năm cộng tám tháng tù. Kent Đỗ bị 10 năm tù treo vì chưa bao giờ phạm tội và đóng vai trò rất nhỏ trong hoạt động của nhóm.

Cảnh sát San Jose nói rằng những ai nghi ngờ họ là nạn nhận của nhóm kể trên thì hãy liên lạc với cảnh sát viên Robert Salonga ở số điện thoại 408-920-5002.

:VD:

SHARE