Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.

834

Trung Quốc phản đối các hoạt động quân sự của Mỹ trên Biển Đông vì cho rằng các hoạt động đó ảnh hưởng đến hoà bình và ổn định khu vực. Chuyến đi của nhóm tàu diễn ra sau khi Trung Quốc đáp trả việc các lãnh đạo G7 ra tuyên bố chỉ trích Bắc Kinh trong hàng loạt vấn đề, trong đó có những hành vi gây bất ổn và thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông.

“Khi ở trên Biển Đông, nhóm tàu tác chiến thực hiện nhiều hoạt động an ninh biển, bao gồm các chuyến bay của máy bay cánh cố định và cánh xoay, các bài tập tấn công trên biển, bài tập huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa đơn vị trên không và trên biển”, Hải quân Mỹ cho biết.

“Các hoạt động của tàu sân bay trên Biển Đông là một phần hiện diện của Hải quân Mỹ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”, thông báo cho biết.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan lần này được hai tàu khu trục tên lửa USS Shiloh và USS Halsey hộ tống.

Trung Quốc liên tục gia tăng hiện diện quân sự trên Biển Đông trong những năm gần đây. Vùng biển này đã trở thành một trong nhiều điểm nóng trong quan hệ Trung – Mỹ, khi Washington bác bỏ những yêu sách phi lý của Bắc Kinh ở vùng biển giàu tài nguyên và có tầm quan trọng chiến lược này.

Các tàu chiến Mỹ cũng tăng cường tần suất đi qua Biển Đông trong những năm gần đây để phô diễn sức mạnh thách thức các yêu sách của Trung Quốc.

Theo Reuters