Nhóm Hồi giáo cướp ngục ở Philippines

Quân đội bắt giữ tám phiến quân thuộc nhóm cực đoan Maute vào tuần trước

Một nhóm phiến quân cực đoan Hồi giáo, có tên Maute và cũng là tổ chức công khai ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS), vừa cướp ngục và giải thoát cho tám phiến quân thuộc nhóm này ở Philippines.

Cảnh sát nói có ít nhất 20 phiến quân của nhóm Maute đã đột kích nhà tù Lanao del Sur, nằm ở phía nam của thành phố Marawi, tước vũ khí của lính canh và sau đó lấy đi nhiều vũ khi.

Những phiến quân, bị chính quyền Philippines bắt, đã bị giam ở nhà tù từ tuần trước, sau khi bị bắt quả tang đang vận chuyển đạn súng cối tự chế.

Có ít nhất 15 tù nhân khác cũng đào thoát cùng với số phiến quân cực đoan của nhóm Maute.

Thông tin của cảnh sát nói những tù nhân bỏ trốn cùng với phiến quân của nhóm Maute, đang đối diện với cáo buộc giết người và buôn bán ma túy.

Hoạt động giống như IS

%image_alt%

Tổ chức khủng bố Maute đã tiến hành nhiều hoạt động đánh bom và bắt cóc ở khu vực Mindanao, phía nam của Philippines.

Chính quyền Philippines đã phải đối phó với những hoạt động đòi ly khai ở Mindanao, là khu vực có đa số người dân theo Hồi giáo, trong nhiều thập kỷ qua- trong khi phần còn lại của Philippines đều theo Thiên Chúa giáo.

Nhóm cực đoan Maute cũng có cờ màu đen và có biển hiệu của tổ chức IS, có nhiều hoạt động tấn công nhắm đến quân đội chính phủ và từng chặt đầu một quân nhân và hai công nhân ở địa phương vào hồi đầu năm 2016.

%image_alt%

Cảnh sát thu giữ vật dụng của một nhóm cực đoan ở khu vực Mindanao, Philippines

Những phiến quân của nhóm Maute đã bắt cóc hai công nhân ở địa phương, bắt họ mặc áo màu cam, giống như các nạn nhân bị chặt đầu của tổ chức IS, trước khi bị sát hại.

Có rất nhiều nhóm vũ trang ở tại Philippines công khai ủng hộ IS, mặc dù quân đội nước này vẫn luôn khẳng định không có bằng chứng cho thấy các nhóm phiến quân này có sự liên hệ với các tổ chức cực đoan ở nước ngoài.

bbc

SHARE