Nhóm học sinh cướp tài sản người nước ngoài lãnh án

0
14

Nhóm học sinh chuyên cướp tài sản của du khách tại tòa Ảnh: CTV

Ngày 4-11, TAND tỉnh Quảng Nam đưa các bị cáo Nguyễn Thanh Luân, Tạ Văn Vũ, Hà Trần Đức Thiện, Lê Vĩnh Tuấn, Phạm Minh Đức (cùng 17 tuổi) và Trần Văn Thanh Tâm (16 tuổi, tất cả cùng ngụ thị trấn Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam – cùng là học sinh THPT) ra xét xử sơ thẩm về tội “Cướp giật tài sản” và “Trộm cắp tài sản”.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định dù còn trẻ nhưng hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, có tổ chức và thủ đoạn nguy hiểm nên đã tuyên phạt Luân 36 tháng tù, Vũ 30 tháng tù, Tâm 15 tháng tù gim. Các bị cáo Đức, Thiện và Tuấn lần lượt bị phạt 9 tháng, 12 tháng và 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng, trưa 13-3, hết giờ học, Vũ rủ Luân và Tâm cùng chạy xe máy xuống Hội An cướp tài sản của du khách. Đến khu phố cổ phát hiện ông Paul James (50 tuổi, quốc tịch Úc) đang đi xe đạp nên 3 đối tượng đã áp sát giật túi xách trong giỏ xe.

Một tuần sau đó, Luân rủ thêm Thiện, Tuấn thực hiện thêm 2 vụ giật tài sản của du khách người nước ngoài ở Hội An, với tổng tài sản cướp được trị giá hơn 18 triệu đồng.

Trong 3 vụ cướp trên, ngoài Luân tham gia cả 3 vụ, Vũ và Tâm tham gia 2 vụ, Thiện 1 vụ.

Trong quá trình điều tra, nhóm học sinh khai đã thực hiện trót lọt một vụ trộm cắp tài sản với sự tham gia của Phạm Minh Đức.

* Cũng liên quan đến hành vi cướp tài sản của du khách nước ngoài tại Hội An, trước đó, ngày 3-12, tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt Lê Văn Hòa (23 tuổi, ngụ huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) 2 năm tù về tội “Cướp giật tài sản”.

Theo cáo trạng, 1 giờ sáng 21-7, Hòa chạy xe máy ở các tuyến đường phố cổ Hội An để tìm con mồi. Khi đến đường Hoàng Diệu, Hòa phát hiện chị Sophia Anne (23 tuổi, quốc tịch Hà Lan) đạp xe dạo phố cùng bạn nên đã áp sát giật túi xách có nhiều tài sản trị giá gần 20 triệu đồng. Tiếp đến, 0 giờ ngày 22-7, Hòa chở thêm Nguyễn Văn Xa (ngụ cùng huyện) đi tìm “con mồi” để cướp thì gặp anh Manul Andre (22 tuổi, quốc tịch Thụy Điển) đang dắt xe đạp cùng với bạn nên đã tiến tới giật ba lô có các tài sản trị giá 10 triệu đồng.

Một ngày sau đó, Hòa bị công an bắt giữ, riêng Xa bỏ trốn nên cơ quan điều tra tách vụ án, ra quyết định truy nã.