Nhóm chiến binh Hồi giáo Philippines trả tự do cho con tin Na Uy

0
9

Con tin Sekkingstad và Hall trong một đoạn video của Abu Sayyaf được công bố trước đó – Ảnh: Reuters.

Việc trả tự do cho con tin là một phần trong các thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán giữa chính phủ Philippines với các nhóm vũ trang Hồi giáo hoạt động tại quốc gia này, một quan chức cho biết.

Người phát ngôn của Bộ tư lệnh phía Tây đảo Mindanao, thiếu tá Filemon Tan Jr, cho biết nhóm chiến binh Hồi giáo Abu Sayyaf đã trả tự do cho con tin người Na Uy Kjartan Sekkingstad vào lúc 4 giờ chiều ngày 17.9.

Việc trả tự do cho Sekkingstad là kết quả từ các hoạt động quân sự liên tục chống lại nhóm chiến binh Hồi giáo Abu Sayyaf, buộc Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro phải tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ Philippines. Ông Tan nhấn mạnh: “Các hoạt động đồng thời của bộ binh, không quân, hải quân và cảnh sát đã tạo ra áp lực đối với Abu Sayyaf”.

Bất chấp những áp lực từ phía quân đội Philippines, nhóm chiến binh Hồi giáo Abu Sayyaf vẫn yêu cầu một khoản tiền chuộc từ Manila để trả tự do cho con tin người Na Uy. Hiện vẫn chưa rõ khoản tiền chuộc để ông Sekkingstad trở về nhà là bao nhiêu và các quan chức Philippines cũng từ chối trả lời những câu hỏi liên quan.

Ông Sekkingstad bị bắt cóc tại một khu nghỉ mát trên đảo Samal vào ngày 21.9.2015. Ngoài ra, còn có 3 người khác bị bắt cóc cùng lần với ông Sekkingstad, bao gồm: John Ridsdel, Filipina Tess Flor và Robert Hall, là công dân người Canada. Cả 3 du khách người Canada đã ghé thăm một bến du thuyền do ông Sekkingstad quản lý tại khu nghỉ mát trên đảo Samal.

Nhóm chiến binh Hồi giáo Abu Sayyaf ban đầu yêu cầu khoản tiền chuộc là 6,3 triệu USD cho mỗi con tin và phải nộp vào ngày 25.4, theo truyền thông nhà nước Philippines. Trong tháng 3.2016, một đoạn video đã cho thấy cảnh 4 con tin cầu xin các tay súng Abu Sayyaf tha cho mạng sống của mình và họ phải sống trong điều kiện tồi tệ.

Trong tháng 4.2016, sau khi giết chết con tin người Canada, ông Ridsdel, bọn khủng bố đưa ra thời hạn mới cho việc chuộc 3 con tin còn lại là vào ngày 13.6. Tuy nhiên, Philippines đã không chấp nhận các điều kiện của Abu Sayyaf, khi cho rằng các khoản tiền chuộc sẽ thúc đẩy bọn khủng bố tăng cường việc bắt cóc con tin.

Những tuyên bố từ phía Manila đã khiến các chỉ huy của Abu Sayyaf giận dữ và nhóm chiến binh tiếp tục giết chết một công dân Canada khác là ông Hall. Ông Flor sau đó được trả tự do vào ngày 24.6 với những thỏa thuận không được tiết lộ.

Nhóm chiến binh Hồi giáo Abu Sayyaf có căn cứ hoạt động chính tại đảo Mindanao ở miền nam Philippines. Mục đích của Abu Sayyaf là thiết lập một nhà nước Hồi giáo độc lập trên đảo Mindanao và các đảo lân cận. Các hoạt động bạo lực của nhóm này bắt đầu từ năm 1990, khi hàng loạt vụ đánh bom xảy ra trên khắp miền nam Philippines.