Nhóm bất đồng chính kiến bị cáo buộc đột nhập sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha

Nhóm Dân phòng Cheollima được cho là đã khống chế nhân viên sứ quán Triều Tiên ở Madrid rồi lấy đi một số tài sản.

Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Washington Post dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết nhóm Dân phòng Cheollima, một tổ chức bất đồng chính kiến âm mưu lật đổ chính quyền Triều Tiên, là thủ phạm thực hiện vụ đột nhập táo bạo vào sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Madrid hồi cuối tháng 2.

Truyền thông Tây Ban Nha cho hay trong vụ đột nhập, nhóm người bịt mặt đã lẻn vào toà nhà đại sứ quán Triều Tiên ngay giữa ban ngày, dùng dây thừng trói các nhân viên sứ quán và chụp mũ lên đầu họ. Những kẻ đột nhập này nói tiếng Triều Tiên và dường như là người châu Á.

Hơn một giờ sau đó, một nữ nhân viên sứ quán trốn thoát và kêu cứu khiến hàng xóm gọi cho cảnh sát. Tuy nhiên, khi giới chức đến nơi, một người đàn ông ra mở cửa và nói rằng không có vấn đề gì xảy ra.

Ngay sau đó, cổng sứ quán mở và nhóm nghi phạm lên hai xe sang tẩu thoát cùng một số máy tính và điện thoại di động. Những chiếc xe được tìm thấy bị bỏ lại ở một con phố gần đó. 

Các chuyên gia nhận định số máy tính và điện thoại mà nhóm người trên lấy đi có khả năng chứa nhiều thông tin quan trọng, trong đó có chi tiết về những nỗ lực của Triều Tiên nhằm phá vỡ lệnh cấm vận kinh tế.

Các quan chức chính phủ Mỹ, Triều Tiên và Tây Ban Nha từ chối bình luận về thông tin này, tuy nhiên nguồn tin trên khẳng định Washington không liên quan đến vụ đột nhập. Cảnh sát Madrid không nhận được đơn tố cáo nào từ sứ quán Triều Tiên.

Sự việc diễn ra chỉ chưa đầy một tuần trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai. Ông Kim Hyok-chol, đặc phái viên Triều Tiên tham gia chuẩn bị cho hội nghị, từng là đại sứ tại Tây Ban Nha. Ông này hồi năm 2017 bị Tây Ban Nha trục xuất về nước sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân. Hiện Triều Tiên chỉ có đại diện ngoại giao ở Madrid mà không có đại sứ.

Theo VnExpress

SHARE