Nhờ người quen đứng tên, Việt kiều bị cướp sạch nhà, đất ở Vũng Tàu

 Một bà Việt kiều bỏ tiền ra mua nhà, đất ở thành phố Vũng Tàu rồi nhờ người quen đứng tên, không ngờ bị vợ chồng người này chiếm đoạt. Bất lực, nhờ tòa án can thiệp nhưng suốt 12 năm vẫn chưa ngã ngũ.

Báo Tuổi Trẻ ngày 19 Tháng Bảy, 2019, cho biết một tòa án tại Sài Gòn vừa tiếp tục xét xử phúc thẩm lần 3vụ án tranh chấp chủ quyền nhà, đất bà Trần Thị Liêng (70 tuổi, Việt kiều Mỹ, Pháp) và bị đơn là hai vợ chồng ông Phan Danh – bà Nguyễn Thị Du (cùng ngụ thành phố Vũng Tàu) đã kéo dài suốt 12 năm qua.

Theo đơn khởi kiện, vào năm 1998 bà Liêng có ý định đưa gia đình hồi hương. Trong khoảng thời gian từ 1998 đến 2001, bà cùng người thân trong gia đình về Việt Nam nhiều lần, mỗi lần về một người mang theo $5,000 đến $6,000 để mua nhà.

Thời điểm này luật pháp Việt Nam không cho phép người Việt có quốc tịch ngoại quốc đứng tên quyền sở hữu nhà, đất.

Do quen biết, tin tưởng vợ chồng ông Danh, bà Liêng nhờ hai người này đứng tên giùm một số nhà, đất nhưng giấy tờ tự mình cất giữ.

Tuy nhiên, đến Tháng Năm, 2007, bà Liêng phát hiện toàn bộ giấy tờ nhà, đất đã bị vợ chồng ông Danh đánh cắp và mang đi thế chấp ngân hàng để vay 2.5 tỷ đồng ($107,417) nhưng do không trả nợ lãi và gốc nên đến nay số tiền nợ này đã lên tới 9.4 tỷ đồng ($403,891).

Không còn nhà để về, Tháng Tám, 2007 bà Liêng đâm đơn kiện vợ chồng ông Danh đòi nhà. Vụ kiện đã kéo dài 12 năm, trải qua ba lần xét xử sơ thẩm, hai lần phúc thẩm nhưng vẫn chưa ngã ngũ…

Tại nhiều phiên tòa, ông Danh cho rằng các nhà, đất đang tranh chấp là do vợ chồng ông mua trực tiếp từ chủ đất và giao tiền ở phòng công chứng. Vợ chồng ông cho bà Liêng ở nhờ vì bà này “hứa sẽ bảo lãnh con ông đi du học.” Từ đó, ông yêu cầu tòa bác đơn kiện của bà Liêng và bồi thường thiệt hại tiền cho thuê nhà 3.6 tỷ đồng ($154,681).

Thế nhưng, suốt quá trình xét xử từ phiên tòa đầu tiên vào năm 2008 đến nay, những chủ nhà, đất cũ đều khẳng định mình chỉ bán đất cho bà Liêng.

Cụ thể, căn nhà số 16 ở đường Chu Mạnh Trinh (phường 8, thành phố Vũng Tàu), vợ chồng ông Nguyễn Phan Giang xác nhận “vào năm 2001 bà Liêng mua của vợ chồng ông Hải và nhờ vợ chồng ông đứng tên giùm. Sau đó, bà Liêng yêu cầu sang tên cho vợ chồng ông Danh.”

Còn căn nhà số 18 liền kề, trước đây của vợ chồng ông Trần Văn Hường bán cho bà Liêng với giá $32,000. Sau đó, bà Liêng cũng yêu cầu sang tên cho vợ chồng ông Danh.

Bà Trần Thị Liêng bị người quen đứng tên giùm cướp đoạt nhà đất. (Hình: Tuổi Trẻ)

Với khu đất khoảng 30 mét vuông của bà Phan Thị Quan, năm 2003 bà Quan bán cho bà Liêng với giá 50 triệu đồng ($2,147). Sau đó, bà Liêng dẫn ông Danh đến xem và chính bà Liêng là người trả tiền.

Hai căn nhà giáp ranh số 14/1 và 14/3 đường Chu Mạnh Trinh, chủ củ là bà Nguyễn Thị Phượng và bà Nguyễn Thị Bắc cũng cho biết họ bán cho bà Liêng với giá 700 triệu đồng ($30,069). Sau khi mua, bà Liêng sửa chữa nhà và khuôn viên. Năm 2004, mẹ bà Liêng qua đời tại một trong những căn nhà, đất đã mua này.

Ngoài ra ông Trần Bá Thu, cựu cảnh sát khu vực phường 8; bà Bùi Thị Cúc, tổ trưởng Tổ Dân Phố và bà Nguyễn Thị Quanh, người giúp việc cho bà Liêng cùng một số người là thợ xây dựng từng được bà Liêng thuê xây, sửa chữa nhà cũng xác nhận “bà Liêng là người mua nhà, ông Danh chỉ đứng tên giùm cho bà Liêng.”

Ấy thế mà năm 2008 khi xử sơ thẩm, Tòa Án Vũng Tàu đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Liêng, công nhận số nhà, đất trên thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Danh.

Bất bình, bà Liêng kháng cáo. Lần xử phúc thẩm này, Tòa Án tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại tuyên y án sơ thẩm.

Bà Liêng tiếp tục khiếu nại lên giám đốc thẩm. Năm 2010, Tòa Án Nhân Dân Tối Cao hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm của tòa án các cấp của Bà Rịa – Vũng Tàu, đề nghị làm rõ số tiền cụ thể của bà Liêng và cả ông Danh đã thanh toán khi mua các căn nhà bao nhiêu và “giải quyết số tiền bà Liêng đã bỏ ra mua nhà theo quy định.”

Mặc dù có yêu cầu của tòa án cấp cao, nhưng những lần xét xử sau đó Tòa Án thành phố Vũng Tàu vẫn tiếp tục giữ nguyên quyết định ban đầu.

Năm 2016, bị báo chí và dư luận lên tiếng phản đối, Tòa Án Bà Rịa-Vũng Tàu xét thấy do vụ án “có tính chất phức tạp” nên mang ra giải quyết sơ thẩm lần 3, tuyên bố chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Liêng.

“Bà Liêng được quyền sở hữu, sử dụng các nhà, đất trên, hủy hợp đồng thế chấp tài sản giữa ngân hàng và vợ chồng ông Danh, buộc ngân hàng giao lại giấy tờ nhà, đất cho bà Liêng để bà chỉnh lý, sang tên theo quy định. Bà Liêng có nghĩa vụ thanh toán cho vợ chồng ông Danh 1.4 tỷ đồng ($60,139) tiền công sức trong việc giao dịch, mua bán, sang nhượng giùm bà Liên,” phiên tòa kết luận.

Không đồng ý, cả hai bên và ngân hàng cùng kháng cáo.

Trong phiên xử phúc thẩm lần 3 kỳ này, Tòa Án tại Sài Gòn, cho rằng “theo hồ sơ vụ án và lời khai tại tòa, có đủ căn cứ xác định nhà, đất trên do bà Liêng mua, nhờ vợ chồng ông Danh đứng tên.”

Bất chấp phán quyết của tòa, hiện ông Danh và ngân hàng tiếp tục kháng cáo. “Suốt 12 năm ròng rã theo đuổi vụ kiện, tôi đã khóc cạn nước mắt, có những lúc tưởng chừng hết hy vọng. Tôi chỉ mong giữ lại được mãnh đất để an dưỡng tuổi già, nhưng hành trình đi tìm công lý ở Việt Nam quả quá gian nan,” bà Liêng bất bình nói với báo Tuổi Trẻ. 

Theo Người Việt