Nhờ được qua Mỹ học, nam sinh Việt dẫn đầu đội thi toán

Một bản tin địa phương về một học sinh học giỏi là chuyện bình thường. Tuy nhiên, một bản tin “bình thường” của ABC Newspapers tại Minnesota cho thấy một nam sinh đã được cơ hội thăng tiến ở Mỹ, không như cha mẹ của em không được cơ hội công bình dưới chế độ cộng sản tại Việt Nam.
Tin của nữ ký giả Olivia Alveshere đầu tuần này cho biết Trịnh An đang học lớp 11 tại trường Spring Lake Park High School (SLPHS). Thầy dạy toán Mike Hilst nói rằng An là một học sinh xuất sắc hiếm có.
Trịnh An đến Mỹ được bốn năm. Trong khi tiếng Anh của em đang mỗi ngày một khá hơn, thì khả năng toán học của em đã tiến triển vượt bực.

Tính nội trong năm học này, An đã giành được số điểm cao nhất trong các cuộc thi môn toán ở thị xã Eau Claire and St. Cloud, vượt lên trên hàng trăm học sinh khác. Em đứng thứ 27 trong số hơn 3,000 học sinh thuộc Liên Đoàn Toán Học Tiểu Bang, nhận được lời mời tham gia cuộc thi toán Math Bowl, đạt mức điểm top 10 trong cuộc thi Invitational. An được tuyển vào đội toán học toàn tiểu bang, và sẽ tranh tài với các bạn cùng trang lứa ở Minnesota, trong kỳ thi toán American Regions Mathematics League tại đại học University of Iowa trong tháng Sáu này.

Trong 20 năm thầy Hilst huấn luyện cho đội tuyển môn toán của trường, chỉ có ba hoặc bốn học sinh được đề cử vào đội toán toàn tiểu bang.

Trịnh An đến Mỹ vào năm 2014. Lớn lên ở Việt Nam, cha mẹ của em đã không thể hoàn tất việc học của họ giống như nhiều người miền Nam sau cuộc chiến năm 1975, vì họ thuộc thành phần bị xem là có lý lịch không tốt đối với chế độ.

Theo lời kể của An với báo ABC Newspapers, cha mẹ của em đã không có cơ hội được học tốt tại Việt Nam, vì vậy họ “khuyến khích tôi phải quý trọng việc học.”

Em đã học tiếng Anh ở Việt Nam, nhưng biết đọc và viết tiếng Anh rành rẽ hơn là nghe và nói.
Mặc dù đã học xong lớp 8 ở Việt Nam, khi qua Mỹ em vẫn học lại lớp 8 ở đây trước khi vào trường trung học Spring Lake Park High School.

Trịnh An chỉ cần học kèm tiếng Anh (ESL) trong khoảng sáu tháng, trước khi rời khỏi chương trình này và học ở các lớp bình thường với các học sinh khác.

Riêng trong môn toán thì đó là một thứ ngôn ngữ mà Trịnh An thăng tiến vượt bực.
Nam sinh này nói, “Ở Việt Nam, em cũng rất thích môn toán. Đó là nền tảng cho mọi tư duy lý luận.”
An gia nhập đội tuyển môn toán của trường Spring Lake Park ngay trong lớp 9, và trở thành một trong tám em đại diện cho trường trong các cuộc thi.

Mục tiêu của Anh là được tham dự thi toán ở cấp tiểu bang trong bốn năm cuối của trung học.
Chiến thắng của An khi học lớp 10 vào năm ngoài đã giúp em được học bổng để theo học các lớp trên mạng internet tại đại học University of Eau Claire trong mùa hè năm ngoái. Học xong cấp Calculus I, điều này đưa em lên cấp Advanced Calculus BC tại trường SLPHS khi lên lớp 11.

Các cuộc thi không những tạo ra một cơ hội cho em trắc nghiệm trí tuệ, mà còn là tạo một cơ hội gặp gỡ những người bạn mới cũng thích môn toán.
Trịnh An dự định theo nghề y khoa sau khi tốt nghiệp SLPHS trong năm 2019. Em mong muốn được theo học tại đại học University of Minnesota-Twin Cities.

Theo Báo Viễn Đông