Nhờ được nhiều phiếu, ứng cử viên Kimbo Huỳnh tặng lại $10,000 cho từ thiện

Kimbo Huỳnh, với giám đốc điều hành Peter Gordon của Hands Across Canberra, và Danielle Bate, quản đốc hoạt động của Canberra City Care. (Rohan Thomson/ Canberra Times)

CANBERRA, Úc – Những lá phiếu trong cuộc bầu cử Lãnh Thổ Thủ Đô Úc (ACT) vẫn đang được đếm vào hôm thứ Năm. Trong khi đó Kim Huỳnh, ứng cử viên độc lập trong vùng Ginninderra, thực hiện lời ông hứa khi ra tranh cử.

Người ra ứng cử lần đầu tiên này đã giành được nhiều phiếu nhất của bất cứ đảng nhỏ hoặc thành phần độc lập nào, và nhận được hơn năm phần trăm phiếu được bỏ ở đơn vị bầu cử của ông.
Ông rất vui mừng với kết quả bầu cử.

Việc vượt quá ngưỡng 4 phần trăm với 2,332 phiếu ưu tiên đầu tiên, tính cho tới ngày thứ Năm, có nghĩa là ông Huỳnh đủ điều kiện để nhận được $18,656 Úc kim tiền tài trợ của chính phủ, và đã cam kết tặng một nửa trong tất cả số tiền ấy của ông cho một tổ chức từ thiện địa phương.

Mặc áo choàng Belco’s Batman như khi ông đi vận động tranh cử, ông đưa một tấm ngân phiếu lớn trị giá $10,000 (gần $7,700 Mỹ kim) cho Canberra City ở Charnwood.

Ông nói với nhật báo Canberra Times, “Tôi sẽ nhận được gấp đôi số tiền tôi chi ra cho cuộc vận động tranh cử thông qua tiền tài trợ công cộng. Đó là một số tiền quá kỳ cục. Giữ số tiền ấy sẽ là việc làm vô lương tâm. Ngân khoản ấy sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn hơn nhiều cho những người đang cần.”
Trong suốt cuộc vận động tranh cử, ông Kimbo Huỳnh luôn nhấn mạnh mục tiêu của mình là trở thành “một chính trị gia đứng đắn,” và công khai chỉ trích việc tăng thêm gấp bốn lần trong tiền tài trợ bầu cử, từ $2 cho mỗi tỷ lệ phiếu tại chỗ trong cuộc bầu cử năm 2012.

Ông nói, “Tôi thực sự vui mừng vì đã nhận được nhiều phiếu, để tôi có thể giúp đỡ cho cộng đồng địa phương, nhưng hy vọng việc này sẽ nâng cao ý thức về tình hình. Các đảng lớn được bảo đảm kiếm lợi từ một cuộc bầu cử, trong đó những người khác chịu thua thiệt, thì có vẻ không được dân chủ cho lắm”.
Tính cho đến sáng thứ Năm, đảng Lao Động ACT đã có 92,154 phiếu ưu tiên đầu tiên (trị giá $737, 232), đảng Tự Do Canberra có 88,125 phiếu (trị giá $705,000), và đảng Xanh ACT có 24,498 phiếu (trị giá $195,984)

%image_alt%
Kimbo Huỳnh trong bộ áo siêu nhân, từng hứa tặng lại tiền tài trợ của chính phủ dành cho ứng cử viên được nhiều phiếu. (Rohan Thomson/ Canberra Times)

Kimbo Huỳnh, 40 tuổi, là một giáo sư đại học vui tính, chuyên dạy môn chính trị và ngoại giao quốc tế. Ông gây chú ý khi vận động tranh cử với bích chương không cho thấy mặt nhưng lại khoe một bộ ngực nở nang trên thân hình khỏe mạnh có hình xăm.

Ông Huỳnh kêu gọi các dân biểu tiểu bang mới đắc cử hãy sửa đổi tỷ lệ tài trợ công cộng tăng cao, và phục hồi một mức tối đa trên những mức độ hiến tặng chính trị.

Ông nói, “Niềm tin tưởng vào chính phủ và tư cách thành viên cho các đảng lớn là thấp về mặt lịch sử. Tuy nhiên, để bù đắp cho chuyện ấy, các đảng lớn thông đồng với nhau để lấy thêm tiền từ chúng ta, để họ có thể điều hành những cuộc vận động tranh cử của họ. Nhiều gấp bốn lần. Đó là chuyện lố bịch. Chúng ta cần phải làm điều đó tốt hơn và đỡ tốn kém hơn, chứ không đánh thuế những người nộp thuế.”
Quản đốc hoạt động Danielle Bate của Canberra City Care hoan nghênh khoản hiến tặng của ông Kimbo Huỳnh. Ông nói rằng số tiền sẽ được dùng vào việc xây dựng một khu vườn và nhà bếp thương mại, trong sáu tháng tới.

Theo dự kiến, thực phẩm tươi được trồng trong khu vườn mới, và những bữa ăn được chuẩn bị trong nhà bếp mới, bởi các khách hàng tham gia khóa huấn luyện về cách đãi khách, được cung cấp bằng cách hợp tác với OzHarvest, sẽ hỗ trợ cho dịch vụ phòng đựng thức ăn của tổ chức phi lợi nhuận này.
Cô Bate nói rằng khoản hiến tặng hôm thứ Năm nâng tổng số tiền gây quỹ của tổ chức này lên mức $60,000, để xúc tiến dự án trị giá $100,000.

Cô nói, “Tôi thực sự thán phục ông ấy vì ông sẵn sàng làm điều này. Vai trò của ông là trở thành một người đại diện cho cộng đồng của ông, nhưng bạn biết đó là một điều thực sự bất ngờ khi nhận được cú gọi điện thoại này. Tôi nghĩ rằng thái độ lương thiện về những gì ông thực sự cần là một điều đáng trân trọng. Chúng tôi rất biết ơn. Việc nhìn thấy một loạt các nhóm khác nhau đồng ý tham gia, để tìm cách làm cho dự án này diễn ra, là điều thật tuyệt vời.”

:VD: