Nhìn một thấy… hai sau mổ mắt

0
18

Bệnh nhân Nguyễn Văn Thiện

Mỗi bác sĩ “phán” mỗi kiểu

Sau khi xác định đục thủy tinh thể ở mắt trái kèm mộng, ngày 13/12/2014 ông Nguyễn Văn Thiện, 75 tuổi, ngụ tại quận Phú Nhuận được bác sĩ của Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam nằm trên đường Điện Biên Phủ, quận 10, TPHCM mổ, xuất viện cùng ngày. Sau 10 ngày, bệnh nhân tái khám theo lịch hẹn. Ông Thiện thông báo với bác sĩ Phạm Phước Thái Bình – người khám cho ông, rằng sau mổ mắt không sáng hơn, nhìn cảnh vật và hình ảnh bị nhòe, đồng thời ngước nhìn lên và nhìn sang trái thì thấy hai hình chao đảo, muốn té ngã. Theo ông Thiện, bác sĩ Bình giải thích lý do “vì cườm nước ẩn trong cườm khô, lâu năm thần kinh yếu nên không sáng được” sau đó viết toa thuốc và hẹn tái khám một tháng sau.

Lần hai tái khám, theo ông Thiện bác sĩ này cũng cho rằng ca mổ tốt và giải thích như lần trước khi hỏi về việc mắt nhìn một thấy hai và không sáng hơn. Đến ngày 25/3/2015, ông Thiện tái khám và bác sĩ Bình vẫn khẳng định “mắt ổn định” và “mổ cườm khô lòi ra cườm nước”. Không đồng ý với cách giải thích của bác sĩ Bình, ông Thiện khiếu nại lên bác sĩ Phương Thu – Giám đốc bệnh viện. Bà Thu đã chỉ định bác sĩ Lê Đức Dũng khám lại cho ông. “Lần này bác sĩ Dũng xác định tôi bị liệt dây thần kinh số 6 bên trái nên nhìn một thấy hai hình chao đảo. Họ không nói do mổ gây ra mà cho rằng tôi bị u não và đề nghị qua Bệnh viện 30/4 chụp MRI sọ não”- ông Thiện kể.

Ngoài ra, bác sĩ Thu còn mời thêm một bác sĩ khác từng công tác ở Bệnh viện Mắt TPHCM hội chẩn cho ông Thiện. Bác sĩ này lại cho rằng ông Thiện “bị lé mắt phải” và “do mổ mắt trái sáng quá nên chao đảo và thấy hai hình”. “Có đến bốn bác sĩ khám cho tôi sau mổ. Mỗi người nói một kiểu về mắt của tôi nên không biết tin ai” – ông Thiện than.

Đưa nhau ra tòa

Ngày 8/4/2015, qua bức xúc với kiểu làm việc của bệnh viện, ông Thiện đã gửi đơn kiện Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam ra tòa quận 10 đòi bồi thường 123 triệu đồng. “Ngoài chi phí mổ mắt 17 triệu đồng, tôi yêu cầu bệnh viện trả thêm 6 tháng tôi không có thu nhập”- ông Thiện giải thích về số tiền đòi bồi thường. Tòa đã mời hai bên lên hòa giải hai lần nhưng không thành.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc, bà Trần Thị Thanh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam xác nhận có điều trị cho ông Thiện do bệnh nhân bị tình trạng đục thủy tinh thể mắt trái và bị mộng độ ba lan vào tròng đen. “Sau khi cam kết từ người nhà bệnh nhân, các bác sĩ đã mổ cườm khô và mộng cho ông Thiện”- bà Phương nói và cho biết quá trình mổ không có sai sót và biến chứng.

Đại diện bệnh viện cho biết, bệnh viện không chấp nhận bồi thường vì bệnh viện làm đúng, đồng thời cho biết chờ kết quả giám định y khoa của tòa để xử lý tiếp.