Nhìn lại cuộc tập trận cực “khủng” mà Mỹ Hàn chuẩn bị giải tán

Các cuộc tập trận chung thường niên mang tên Key Resolve (Giải Pháp Then Chốt) và Foal Eagle (Đại Bàng Non) giữa liên minh Mỹ - Hàn nhiều khả năng sẽ bị chấm dứt vĩnh viễn nhằm cải thiện quan hệ với Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trao đổi qua điện thoại về tương lai các cuộc tập trận chung giữa hai nước trong thời gian sắp tới. Nguồn ảnh: Yonhap.

Nhin lai cuoc tap tran cuc “khung” ma My Han chuan bi giai tan-Hinh-2

Theo đó, hai cuộc tập trận chung lớn nhất giữa liên minh quân sự này là Giải Pháp Then Chốt (Key Resolve) và Đại Bàng Non (Foal Eagle) trong tương lai rất có thể sẽ bị bãi bỏ để cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên. Nguồn ảnh: Yonhap.

Nhin lai cuoc tap tran cuc “khung” ma My Han chuan bi giai tan-Hinh-3

Cuộc tập trận Giải Pháp Then Chốt trước đây được biết đến với tên gọi “Team Spirit” (Tạm dịch là Tinh Thần Đồng Đội) là một cuộc tập trận chung quy mô lớn với mục đích chính là chia sẻ thông tin tình báo cấp độ chiến lược và phòng thủ chung. Nguồn ảnh: Pinterest.

Nhin lai cuoc tap tran cuc “khung” ma My Han chuan bi giai tan-Hinh-4

Cuộc tập trận này giả định việc một thế lực xâm lược vào Hàn Quốc bằng đường biển, phía Mỹ và Hàn Quốc sẽ đóng vai phòng thủ, các bộ tư lệnh thông tin liên lạc và chỉ huy cấp cao sẽ làm việc trực tiếp với nhau để tiến hành quy trình phòng thủ. Nguồn ảnh: Yonhap.

Nhin lai cuoc tap tran cuc “khung” ma My Han chuan bi giai tan-Hinh-5

Trong thời gian từ năm 1976 tới năm 1993, cuộc tập trận này được diễn ra thường niên liên tục. Tuy nhiên từ năm 1994 tới năm 1996, Tinh Thần Đồng Đội đã bị huỷ bỏ khi chính quyền Triều Tiên tạm dừng chương trình hạt nhân của nước này. Nguồn ảnh: News.

Nhin lai cuoc tap tran cuc “khung” ma My Han chuan bi giai tan-Hinh-6

Từ năm 2007, cuộc tập trận này bắt đầu được khởi động lại với tên gọi là RSOI. Tới tháng 3/2008 cuộc tập trận chính thức được lấy tên là Giải Pháp Then Chốt và là cuộc tập trận quy mô lớn nhất nhằm chống lại một cuộc tấn công đổ bộ từ Triều Tiên. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Nhin lai cuoc tap tran cuc “khung” ma My Han chuan bi giai tan-Hinh-7

Nếu như Giải Pháp Then Chốt trước đây chưa phải là cuộc tập trận lớn nhất của Hàn Quốc và cũng không đủ sức làm Bình Nhưỡng nóng mặt thì Đại Bàng Non lại hoàn toàn ngược lại. Trong quá khứ đây từng là là cuộc tập trận chung lớn nhất giữa Mỹ – Hàn. Nguồn ảnh: Forces.

Nhin lai cuoc tap tran cuc “khung” ma My Han chuan bi giai tan-Hinh-8

Khác với Giải Pháp Then Chốt, Đại Bàng Non là cuộc tập trận với kịch bản là liên quân Hàn – Mỹ tiến hành… tấn công, giải phóng Triều Tiên. Đây chính là lý do cuộc tập trận này bị Bình Nhưỡng phản đối quyết liệt nhất. Nguồn ảnh: Pinterest.

Nhin lai cuoc tap tran cuc “khung” ma My Han chuan bi giai tan-Hinh-9

Đại Bàng Non bắt đầu được tổ chức từ năm 1997. Trong giai đoạn từ năm 1997 tới năm 2000, cuộc tập trận Đại Bàng Non được tổ chức thường niên và thường diễn ra trong thời gian từ tháng 10 tới tháng 12 hàng năm. Đặc biệt vào năm 2000, cuộc tập trận này có quy mô cực lớn với 30.000 lính Mỹ cùng 500.000 lính Hàn Quốc tham gia. Nguồn ảnh: Accesss.

Nhin lai cuoc tap tran cuc “khung” ma My Han chuan bi giai tan-Hinh-10

Kể từ năm 2001, cuộc tập trận Đại Bàng Non được kết hợp với tập trận RSOI và chuyển thời gian tập trận sang mùa Xuân hàng năm. Kể từ năm 2008, Đại Bàng Non được cho là một phần của cuộc tập trận Giải Pháp Then Chốt và thường diễn ra vào cuối tháng 3 hàng năm. Nguồn ảnh: Military.

Nhin lai cuoc tap tran cuc “khung” ma My Han chuan bi giai tan-Hinh-11

Từ tháng 6/2018, những thông tin về việc dừng tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đã xuất hiện trong nỗ lực cải thiện quan hệ với Triều Tiên. Tuy nhiên không có gì đảm bảo, trong tương lai các cuộc tập trận quy mô lớn giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ lại một lần nữa được khởi động với quy mô thậm chí còn lớn hơn trước đây. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo Kiến ThứcSHARE