Nhìn lại 35 năm từ ‘ngôi sao ngân hàng’ đến bi kịch cuối đời của Trần Bắc Hà

Cuộc đời ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Ngân hàng BIDV là một h.à.n.h trình hết sức đặc biệt khi từng là một “ngôi sao ngân hàng” nhưng cuối đời lại sa vào bi kịch…

Theo hồ sơ, ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Bình Định, bă’t đ.ầ.u gắn bó với BIDV từ năm 25 tuổi. Sau 10 năm công tác tại ngân hàng (NH) này, tha’ng 7/1991 ông được bổ nhiệm làm Giám đốc chi nha’nh BIDV tỉnh Bình Định.

Đến năm 1999, ông Hà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc BIDV và đến tha’ng 5/2003 được lựa chọn làm Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc ngân hàng này. Ông chính thức trở th.à.n.h lãnh đạo quyền lực nhất tại ngân hàng này từ đ.ầ.u năm 2008 với vai trò Chủ tịch HĐQT và là người đại diện sở hữu gần 40% trên tổng số 95,3% cổ phần nhà nước nă’m giữ tại BIDV. Ngoài ra, ông cũng trực tiếp nă’m giữ hơn 163.600 cổ phiếu BIDV.

Ông Trần Bắc Hà khi còn là Chủ tịch BIDV

 

Trong vòng hai thập kỷ qua, ông Trần Bắc Hà được coi là một “ngôi sao ngân hàng” khi luôn xuất hiện ở những điểm nóng với những pha’t ngôn mạnh mẽ về các vấn đề của ngành. Tuy nhiên, tính cách của ông cũng khiến nhiều người mất thiện cảm, nhất là khi so sa’nh với các lãnh đạo ngân hàng bặt thiệp khác.

Ông Trần Bắc Hà (thứ hai từ trái qua) khi còn làm việc tại BIDV Bình Định. Ảnh tư liệu

Tính đến ngày về hưu, ông Trần Bắc Hà đã có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tha’ng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) của BIDV. Ông Hà cũng từng được coi là kiến trúc sư cho hơn một thập kỷ pha’t triển của Ngân hàng BIDV, là người khởi tạo Sở Giao dịch 3, Công ty Chứng khoa’n, Công ty Quản lý nợ khai thác tài sản BIDV…

Trong một bài viết được công bố gần đây, chuyên gia kinh tế Huỳnh Thế Du đã bày tỏ cái nhìn thiện cảm với vị lãnh đạo này. Theo ông Huỳnh Thế Du, ông đã được chính ông Trần Bắc Hà tuyển dụng năm 1996 và trong 9 năm làm việc dưới quyền, ông học hỏi được nhiều điều.

“Tôi học được quyê’t tâm đạt được những mục tiêu đề ra là qua quan sa’t những gì ông ấy làm. Tôi nghiệm ra rằng, những bài học hay và dễ thấm nhất là nhìn vào h.à.n.h động thực tiễn của người khác”, ông Huỳnh Thế Du viết.

Tuy nhiên, đến cuối đời, ông Trần Bắc Hà đã dính vào bi kịch vì những sai phạm của m.ì.nh trong điều h.à.n.h ngân hàng.

Cuối tha’ng 6/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo về việc thi h.à.n.h k.ỷ l.u.ậ.t bằng h.ì.n.h thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV.

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra trung ương nêu rõ xem xe’t, thi h.à.n.h k.ỷ l.u.ậ.t Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng TMCP Đầu tư và pha’t triển Việt Nam (BIDV) và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kê’t luận tại kỳ họp 26 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về x.ử lý k.ỷ l.u.ậ.t tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyê’t định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng BIDV.

Ủy ban Kiểm tra cũng quyê’t định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sa’ng, nguyên ủy viên Ban Thường vụ đảng ủy, phó tổng giám đốc; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV.

Ủy ban cũng yêu cầu Ban Thường vụ đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương thi h.à.n.h k.ỷ l.u.ậ.t đối với Ban Thường vụ đảng ủy BIDV.

Trước đó, tại phiên họp thứ 26, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã nêu rõ ông Trần Bắc Hà với tư cách nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ đảng ủy nhiệm kỳ 2010 – 2015, 2015 – 2020.

Ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều h.à.n.h; vi phạm nghị quyê’t của Ban Thường vụ đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV.

Ông cũng được cho là vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyê’t định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đ.ầ.u tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ a’n xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng

Những vi phạm của ông Trần Bắc Hà được cho là “rất n.g.h.i.ê.m trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xe’t, x.ử lý k.ỷ l.u.ậ.t”.

Ông Trần Bắc Hà, sinh năm 1956, quê Bình Định, bă’t đ.ầ.u làm việc tại BIDV từ tha’ng 2/1981 và nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2016. Ông Trần Bắc Hà có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tha’ng giữ chức Chủ tịch HĐQT của BIDV.

 

“Bố già” Trần Bắc Hà: tên tham nhũng hống hách nhất

Trần Bắc Hà là doanh nhân không phải quan chức mà sao dư luận hả hê thế khi biết tin gã sắp vào lò cụ Tổng?

Trần Bắc Hà nguyên là Chủ tịch HĐQT, Bí thư đảng bộ Ngân hàng đ.ầ.u tư và pha’t triển BIDV từ năm 2008 – 2016, người vừa bị Ủy ban Kiểm tra trung ương quyê’t định khai trừ ra khỏi đảng và 2 lần nhận trát mời ra tòa a’n do liên quan đến những sai phạm cho Ngân hàng Xây dựng vay 4.700 tỷ trong vụ a’n Phạm Công Danh, nhưng đều cáo bệnh ung thư gan phải điều trị tại Singapore để không ra tòa đối chất. Ung thư gan gì lâu thế?

Trần Bắc Hà tuy chỉ là doanh nhân đại diện doanh nghiệp nhà nước nhưng được đa’nh giá là ông trùm tài chính của VN suốt gần 1 thập niên trùng với 2 nhiệm kì thủ tướng của đ/c 3X. Thiên hạ đồn, chính Bắc Hà mới là người giữ thực quyền thống đốc ngân hàng nhà nước. Bởi lí do gì thì ai cũng biết, không cần phải viết trắng ra đây.

Năm 2013, khi tin đồn về việc Trần Bắc Hà bị bă’t loang ra khiến chỉ số chứng khoa’n VNI và HNX sụt giảm trong mấy phiên liền, làm thị trường “bốc hơi” khoảng 1,6 tỷ USD. Trong thời gian đó, Tổng cục An ninh II đã tìm ra 3 thủ phạm phao tin đồn nhảm Trần Bắc Hà bị bă’t. Ba đối tượng này do sai phạm chưa đến mức x.ử lí h.ì.n.h sự nên đã bị Thanh tra Bộ 4T đề nghị phạt tổng cộng 35 triệu đồng.

Thế mới thấy tác động của Trần Bắc Hà g.h.ê gớm như thế nào đối với thị trường tài chính Việt Nam.

Không chỉ bất bình về vai trò thao túng nhà nước của bố già Trần Bắc Hà mà dư luận còn ghét cay ghét đắng thái độ vô văn hóa, trịch thượng và tình nghi tham nhũng k.h.ủ.n.g của gã.

Vốn cáo già và lắm thủ đoạn nên khi Trần Bắc Hà đương chức, không ai pha’t hiện ra gã tham nhũng. Nhưng từ nguồn tiền nào, con trai Trần Bắc Hà từng là th.à.n.h viên HĐQT Cảng Quy Nhơn.

Vợ, con trai, và con gái Trần Bắc Hà sở hữu nhiều công ty đ.ầ.u tư bất động sản có nguồn đất vàng trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ riêng dự a’n Tổ hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng tại th.à.n.h phố Quy Nhơn do con trai và con gái ông Trần Bắc Hà đ.ầ.u tư đã trị giá hơn 2.900 tỉ đồng.

Không chỉ “làm giàu” trên quê hương m.ì.nh, năm 2016, sau khi nghỉ hưu, Trần Bắc Hà đã đ.ầ.u tư sang Lào hàng chục nghìn tỷ đồng để trồng 10 nghìn héc ta chanh dây leo và 50 nghìn héc ta chuối để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Nhiều người còn nhớ, trong một cuộc họp lãnh đạo tỉnh Bình Định, Trần Bắc Hà đã giang tay ta’t thẳng vào mặt Phó chủ tịch tỉnh mà không ai dám phản ứng gì.

Báo chí một dạo đưa tin Trần Bắc Hà đã ta’t một tiếp viên hàng không VN Airline và bă’t cô phải quì gối xin lỗi vì làm gã phật ý. Vụ này gã cũng không tha làm nhục cả cơ trưởng.

Một lần Trần Bắc Hà chỉ tay đ.u.ổ.i thẳng ca’nh một nữ nhân viên BIDV ra khỏi thang máy vì lỡ bước vào mà chưa kịp chào gã.

Một lần đến th.à.n.h phố Pleiku dự một buổi liên hoan, Trần Bắc Hà đã chỉ tay chửi mắng, dọa đa’nh mấy diễn viên của đoàn nghệ thuật tỉnh Gia Lai – Kon Tum khiến đoàn trưởng Ymoan vốn chẳng sợ ai phải cự lại, và thách thức.

Có người từng chứng kiến Trần Bắc Hà chửi thẳng mặt một bộ trưởng “Tại sao mày xin chỉ đạo của thủ tướng vào lúc này? Cút ngay!” Rồi quay sang bảo “Đi thôi anh Ba, trễ giờ bay rồi.”

Một lần Trần Bắc Hà dẫn đoàn ca’n bộ BIDV và một đội h.ì.n.h hùng hậu các nữ người mẫu sang Ba Lan tìm cơ hội đ.ầ.u tư, trong buổi gặp gỡ lãnh đạo Doanh nghiệp Việt kiều tại Ba Lan, gã đ.ầ.u đinh, mặc quần bò, một tay đút túi quần, một tay chìa ra bă’t tay người viết bài này. Hận không?  :p

Tin bố già Trần Bắc Hà bị tống vào lò cụ Tổng không chỉ khiến dư luận thấy hả hê lắm lắm.