Nhiều vũ khí hạt nhân của Mỹ “bặt vô âm tín”

0
7

Ngày 21/2/1968, một máy bay ném bom B-52 rơi đã khiến bom nguyên tử B28 mất tích dưới lớp băng ở Bắc Cực.
Ngày 9/9, Business Insider đăng tải video trong đó Đại tá về hưu Barrier JV Venable tiết lộ rằng Không quân Mỹ đã để thất lạc vũ khí hạt nhân ngay trong các chuyến bay. Việc này đã xảy ra trong thời gian trước khi ông Venable nhập ngũ.

Theo đó, những vũ khí đã “bị lạc lối” ở nhiều địa điểm rải rác, như Tampa bang Florida, bang Georgia, vùng đầm lầy bang Nam Carolina…

Cựu quân nhân Venable nhấn mạnh “hầu hết những quả bom nguyên tử bị mất đã được tìm thấy” tuy nhiên một số vẫn “bật vô âm tín”.

Ông cũng cho biết bộ phim ra đời từ năm 2000 của Hollywood “Man of honor” (tạm dịch: Người trọng danh dự) với nội dung xoay quanh cuộc đời của Carl Brashear (do Gooding, Jr. thủ vai) – thợ lặn da màu đầu tiên của Hải quân Mỹ- có nội dung liên quan tới vụ thất lạc vũ khí này.

Một trong những trường đoạn trong phim là Carl Brashear lặn xuống biển sâu để tìm bom và thực tế là việc này đã xảy ra khi Hải quân Mỹ tìm kiếm vũ khí hạt nhân bị đánh rơi từ máy bay ném bom B-52.

Một trong những vụ việc nổi tiếng nhất từng được công chúng biết đến là vào ngày 5/2/1958, một máy bay ném bom B-47 sau khi va chạm với phi cơ khác đã làm rơi quả bom nguyên tử nặng hơn 3.000 kg xuống vùng biển gần hòn đảo Tybee, bang Georgia. Đến nay, quả bom này vẫn nằm dưới biển sâu và chưa được tìm thấy.