Nhiều trẻ vị thành niên Việt Nam bị mất tích ở Bỉ

Cơ quan liên bang tiếp nhận người xin tị nạn Fedasil xác nhận đã có 44 trẻ vị thành niên gốc Việt mất tích ở Bỉ trong vòng 2 năm rưỡi qua.

Khi đến Bỉ, trẻ vị thành niên không có người đi kèm sẽ được nhận vào một trung tâm quan sát và giúp đỡ trong khi chờ xác minh có thực sự là trẻ vị thành niên hay không, và sau đó đưa những đứa trẻ này đến nơi phù hợp với nhu cầu nhất.

Năm 2017, 12 trẻ vị thành niên Việt Nam biến mất khỏi một trung tâm quan sát và giúp đỡ. Mười bốn trẻ đã mất tích vào năm 2018 và con số năm nay lên đến 19.

Ông Mieke Candaele, phát ngôn viên của cơ quan Fedasil cho biết việc trẻ vị thành niên biến mất ngày càng tăng có lẽ là do cảnh sát đang thực hiện nhiều hành động để ngăn chặn người di dân. Hầu hết những người thanh niên này đều không yêu cầu được tị nạn. Hai người duy nhất làm như vậy đã biến mất sau đó. Đa số mất tích trong vòng 24 giờ sau khi họ đến trung tâm quan sát và giúp đỡ.

Theo điều tra của các cơ quan truyền thông, nhiều thanh niên Việt Nam rời khỏi Việt Nam  với visa du lịch đến Nga. Từ đó, họ đi du lịch bất hợp pháp qua châu Âu với mục đích là đến Vương quốc Anh. Để trả tiền cho việc này, đôi khi lên tới 40,000 euro, và họ thường làm việc trong các thẩm mỹ viện hoặc các đồn điền cần sa. Một báo cáo của Cơ quan chính phủ Europol cho thấy họ cũng bị bóc lột bởi các mạng lưới tội phạm, trở thành người ở, ăn xin hoặc gái mại dâm.

Trong 8 tháng qua, Cơ quan An sinh Xã hội Quốc gia (National Social Security Office)đã kiểm tra 34 thẩm mỹ viện, chủ yếu ở Brussels, Vilvoorde và Ostend. Hơn 25 cơ sở không khai báo nhân viên và 15 cơ sở sử dụng lao động ngoại quốc bất hợp pháp, chủ yếu là người Việt Nam.

Theo SBTN