Nhiều thành phố lớn ở Mỹ bị nạn chuột hoành hành

0
5

Nhiều thành phố lớn ở Mỹ, gồm Boston, Chicago, New York và Washington DC, nhận được ngày càng nhiều than phiền của cư dân về nạn chuột hoành hành trong những tháng gần đây.

Theo USA Today, ở Chicago, nơi có thành tích bị chuột quậy phá thường xuyên, cư dân báo cáo hoạt động của chuột gia tăng khoảng 70% trong tam cá nguyệt đầu của năm 2016, so với cùng kỳ năm ngoái.

Với hơn 41,000 thư khiếu nại nộp cho thành phố trong năm 2012, Thị Trưởng Rahm Emanuel gần đây, qua phỏng vấn trên đài phát thanh, thừa nhận rằng chuột nay “thực sự là vấn nạn.”

Sau nhiều năm nới bớt hoạt động diệt chuột, ban hành pháp của ông Emanuel tháng này loan báo sẽ gia tăng số chuyên viên lùng diệt chuột từ 18 lên 28 người trong tháng tới.

Đồng thời thành phố kêu gọi dân chúng tiếp tay bằng cách đừng đổ thức ăn thừa tràn ra khỏi thùng rác và dọn dẹp sạch sẽ phân cũng như thức ăn dành cho chó.

Với biện pháp mạnh mẽ hơn, giới chức Chicago ra sắc lệnh phạt hộ nào không dọn sạch phân chó, rác rến cũng như đồ vật có thể thu hút chuột và tiền phạt có thể lên đến $500.

Trong khi đó, Cơ Quan Chuyển Vận Chicago tìm cách đặt bẫy nhằm ngăn chận sự sinh sản của chuột cái và chuột đực.

Chuột thường tới thời kỳ sinh sản chỉ vài tuần sau khi ra đời.

Boston, nơi có chương trình làm giảm sự gia tăng của chuột và ít có sự than phiền của cư dân nhất so với các thành phố lớn trên toàn quốc, tuy vậy sự than phiền nay trở nên nhiều gấp ba lần trong tam cá nguyệt thứ nhất của năm nay.

Thành phố phải nại đến sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu từ hai trường đại học Harvard và MIT, qua việc áp dụng một chương trình tiên phong, dùng “dry ice” để diệt chuột nơi những hang hốc trong thành phố.

Dry ice, làm từ carbon dioxide đông đặc, chứng tỏ có kiến hiệu ngay trong tháng thí nghiệm đầu tiên, và chất liệu này không gây nguy hiểm cho con người lẫn động vật khác, so với thuốc diệt chuột thông thường.

Với chi phí chỉ khoảng 50 cent mỗi pound, “dry ice” cũng ít tốn kém hơn nhiều so với thuốc chuột.

:NV:

SHARE