Nhiều tàu và trực thăng tìm Su-30 mất tích trên biển Nghệ An

0
23

Vị trí đảo Hòn Mắt cách bờ khoảng 20 hải lý.

Sáng 14/6, đội hình tiêm kích Su-30 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển.

Đến 7h29, chiếc Su-30MK2 bỗng biến mất khỏi màn hình radar. “Máy bay mất liên lạc khi đang trên vùng biển phía đông Nghệ An. Nguyên nhân chưa được xác định”, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn (Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân) xác nhận với VnExpress.

Thiếu tướng Tuấn đã có mặt ở Thanh Hóa sáng cùng ngày để chỉ huy việc tìm kiếm. Từ vị trí mất liên lạc kết hợp với trình báo của ngư dân về việc nhìn thấy một chiếc máy bay rơi ngoài biển, lực lượng tìm kiếm xác định máy bay gặp nạn gần đảo Hòn Mắt (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), cách thành phố Vinh khoảng 40 km.

Hải quân Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An, Quân chủng Phòng không không quân đã điều nhiều tàu cùng máy bay trực thăng rà soát khắp vùng biển quanh Hòn Mắt. Hàng chục tàu cá cũng được huy động tham gia.

Hai phi công điều khiển chiếc tiêm kích Su-30MK2 mất tích là Thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi) Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923 và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi) Phó phi đội trưởng Phi đội bay Su-30. Cả hai đều được đánh giá là dày dặn kinh nghiệm.

Tàu của Hải đội 137, vùng 1 Hải Quân làm nhiệm vụ tìm kiếm trên khu vực khu vực cách đảo Hòn Mắt (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) khoảng 5 hải lý.
Tàu của Hải đội 137, vùng 1 Hải Quân làm nhiệm vụ tìm kiếm trên khu vực khu vực cách đảo Hòn Mắt (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) khoảng 5 hải lý. Ảnh: CTV.

15h, thêm 4 chiếc máy bay Mi171 và Mi172 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916 thuộc Sư đoàn 371 cất cánh tham gia đoàn cứu hộ.

16h, các lực lượng tìm kiếm chưa tiếp cận được vị trí máy bay rơi cũng như chưa xác định được tình trạng của hai phi công.

nhieu-tau-va-truc-thang-tim-su-30-mat-tich-tren-bien-nghe-an-page-2-2
Máy bay trực thăng tìm kiếm Su-30MK2 mất tích trên biển Nghệ An. Ảnh: Hải Bình.

Trung đoàn không quân 923 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân) còn được gọi là đoàn Yên Thế, thành lập ngày 4/8/1965, là trung đoàn không quân tiêm kích thứ hai của Không quân Nhân dân Việt Nam, ra đời trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Máy bay Su-30MK2 là phiên bản nâng cấp của Su-30 do Nga sản xuất. Việt Nam đã thực hiện 3 hợp đồng mua máy bay chiến đấu đa năng Su-30 MK2, với số lượng 32 chiếc.

tiem-kich-su-30-mat-tich-tren-bien-nghe-an
Su 30MK2 trong một lần bay huấn luyện. Ảnh: Tùng Nam.

Su-30 MK2 có thể hạ mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển. Máy bay được trang bị tên lửa điều khiển, bom điều chỉnh trên không có khả năng đạt vận tốc gấp đôi tốc độ âm thanh. Vũ khí của Su-30 MK2 ngoài pháo 30 mm có tốc độ 1.800 phát/phút, còn có các loại tên lửa đối không, đối đất/hải, tên lửa phát hiện sóng radar và tấn công đài phát với tầm bắn tối đa 110 km.

Theo VnExpress