Nhiều tàu cá nằm bờ vì không kiếm được người đi biển

Tin Việt Nam –  Đài VOV ngày 23 tháng 2 loan tin, biển miền trung Việt Nam đang vào mùa đánh bắt hải sản, nhưng nhiều tàu cá vẫn còn nằm bờ do chưa tìm được đủ người lao động đi biển.

Ông Nguyễn Văn Nhanh sống tại thành phố Đà Nẵng cho biết, ông đã chuẩn bị đầy đủ cho một chuyến đi biển nhưng tàu ông vẫn phải nằm bờ vì thiếu bạn đi biển.

Việc thiếu hụt lao động đi biển đang diễn ra rất phổ biến tại các làng chài, ngư dân Nguyễn Thanh ở tỉnh Bình Định giải thích, hiện nay nghề đi biển gặp nhiều rủi ro, bấp bênh, mà thu nhập không ổn định nên nhiều người đã bỏ biển tìm nghề khác mưu sinh.

Ngoài gặp khó khăn về vấn đề tìm kiếm lao động đi biển, thì nhiều tàu không giữ được bạn đi tàu còn có lý do nữa là các hợp đồng lao động. Thường hợp đồng lao động giữa những lao động đi biển với các chủ tàu chỉ được thỏa thuận bằng miệng, nên đứng trước việc các lao động đi biển ngày càng khan hiếm thì chủ tàu thường cho lao động ứng tiền công trước, đồng thời tăng tỷ lệ ăn chia sau mỗi chuyến đi biển, nhưng tất cả các cố gắng này vẫn rất khó giữ chân bạn chài.

Ông Nguyễn Thanh Nam, ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi cho hay, nhiều chủ tàu đã phải ôm nợ, tàu không thể ra khơi do bạn chài bỏ trốn sau khi cho ứng tiền trước. Ông Nam cho biết thêm, trung bình mỗi tàu cá cần từ 10 đến 20 lao động. Những ngư dân lớn tuổi thì chuyển nghề, hoặc đánh bắt gần bờ, còn những lao động trẻ rất ít người muốn gắn bó với nghề biển.

Trên thực tế, vùng biển Việt Nam đã bị Trung Cộng kiểm soát gần hết, nguồn hải sản thì cạn kiệt, các ngư dân ra khơi thường bị phía Trung Cộng bắn phá tàu, giết hại.

Theo SBTN

SHARE