Nhiều nước bày tỏ sự bất bình trước việc chặn nhập cảnh của Trump

Sau sắc lệnh cấm nhập cảnh người tị nạn của Trump, nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ sự bất bình đối với quyết định này.

Nhiều nước bày tỏ sự bất bình trước việc chặn nhập cảnh của Trump

Shares

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Liên quan đến việc kí sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh người tị nạn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều quốc gia trên thế giới lên tiếng phản đối quyết định này.

TTXVN đưa tin, Bộ Ngoại giao Iran ngày 29/1đã triệu Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran để phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cấm nhập cảnh đối với công dân Iran cùng 6 quốc gia Hồi giáo khác (bao gồm Iraq, Sudan, Syria, Somalia, Libya và Yemen).

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran trích dẫn nội dung nêu trong công hàm trao cho Đại sứ Thụy Sĩ (nước đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại Iran do Washington không thiết lập quan hệ ngoại giao với Tehran), trong đó cho rằng quyết định của ông Trump “dựa trên những lý lẽ sai lầm và phân biệt đối xử, đồng thời vi phạm các quy định về nhân quyền”.

Bên cạnh đó, Iran cũng khuyến cáo công dân nước này phải thận trọng khi đến thăm Mỹ. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều thông tin cho rằng một số hành khách Iran đã bị cấm lên những chuyến bay đến Mỹ.

Cùng ngày, Sudan cũng đã triệu đại biện lâm thời Mỹ tại Khartoum để phản đối quyết định cấm nhập cảnh nói trên của ông Trump. Sudan cho rằng quyết định của ông Trump đã phát đi “một thông điệp tiêu cực”.

Tờ trí thức trực tuyến cũng thông tin thêm, Nữ Thủ tướng Anh Theresa May, người vừa nắm tay thân thiết với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, khẳng định “không thể đồng ý” với sắc lệnh này. “Dù chuyện nhập cảnh là vấn đề nội bộ Mỹ, chúng tôi không ủng hộ cách làm này và đó sẽ không phải là cách của chúng tôi”.

Nhiều nước bày tỏ sự bất bình trước việc chặn nhập cảnh của Trump - Ảnh 2
Hàng nghìn người biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội Mỹ. Ảnh Zing.vn

Bà May tuyên bố sẽ sẵn sàng can thiệp nếu quyết định của Trump ảnh hưởng đến công dân Anh.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói “tôi lấy làm tiếc về lệnh cấm”. “Đức tin rằng ngay cả khi vì lý do cần thiết là để chống khủng bố, nó không hợp lý khi đặt một nhóm người vì niềm tin tôn giáo của họ vào diện tình nghi”.

Người phát ngôn chính phủ Đức cho biết họ đang xem xét hậu quả liệu lệnh cấm có ảnh hưởng đến những công dân Đức mang 2 quốc tịch hay không.

Trước đó, tân Tổng thống Mỹ đã có động thái nhằm tiếp tục thực hiện chương trình hành động cứng rắn nhằm vào người nhập cư trái phép khi ký sắc lệnh hành pháp siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn, theo đó nâng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên 4 tháng và cấm nhập cảnh vĩnh viễn đối với một số đối tượng người Syria.

Tổng thống Trump tuyên bố biện pháp mới này nhằm ngăn chặn “mọi phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan đặt chân đến Mỹ”. Ngoài ra, sắc lệnh mới cũng ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.