Nhiều nhà tài trợ của đảng Cộng hòa rót tiền cho bà Clinton

0
10

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton. (Nguồn: Getty Images)

Theo tờ Thời báo New York (New York Times) ngày 9/8, ngày càng có nhiều người từng hỗ trợ tài chính cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong vòng bỏ phiếu sơ bộ chuyển sang tài trợ cho ứng cử viên của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, thay vì cho ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, vào các năm bầu cử điển hình, những nhà tài trợ cho các ứng cử viên bị loại khỏi cuộc đua sẽ chuyển sang chống lưng cho ứng cử viên còn lại của chính đảng đó.

Tuy nhiên, năm bầu cử 2016 thì khác. Theo tài liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang, trong số những người đã chi ít nhất là 200 USD cho các ứng cử viên Jeb Bush, John Kasich, Chris Christie hay Lindsey Graham trong vòng bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, số người chuyển sang đóng góp cho bà Clinton nhiều hơn số người tài trợ cho ông Trump.

Theo số liệu sơ bộ, bà Clinton đã nhận được 2,2 triệu USD từ những người tài trợ cho các ứng cử viên đã bị loạt khỏi vòng đua sơ bộ của đảng Cộng hòa trong khi ông Trump chỉ nhận được hơn 600.000 USD từ những nhà tài trợ kiểu này.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa tại bang Maine, bà Susan Collins, đã tuyên bố bà sẽ không bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Đây là đòn mới giáng xuống ứng cử viên này giữa lúc ông đang tìm mọi cách để đoàn kết đảng của mình và giành thêm sự ủng hộ của cử tri nữ.

Bà Collins tiết lộ quyết định trên trong cột dư luận của tờ Bưu điện Washington (The Washington Post) phát hành tối 8/8, trong đó bà giải thích rằng bà không thể ủng hộ ông Trump vì ông có thiên hướng thích dọa dẫm và thóa mạ người khác.

Theo bà, để ông Trump trở thành tổng thống sẽ khiến thế giới vốn đã đầy mối hiểm nguy sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn.

Theo tờ New York Times số ra ngày 9/8, cho tới nay, bà Collins là thượng nghị sĩ kỳ cựu nhất của đảng Cộng hòa công khai bày tỏ sự phản đối ông Trunp, và thông điệp của bà có thể phát đi một tín hiệu tới các đảng viên Cộng hòa khác rằng nếu muốn an toàn hãy tránh xa ứng cử viên của chính đảng mình.

Bà cũng là một trong số ít những đảng viên Cộng hòa ôn hòa có ghế tại Thượng viện và trong nhiệm kỳ thứ tư của mình, bà đang lãnh đạo ủy ban phụ trách an ninh nội địa của Thượng viện.

Do đó, những lời chỉ trích của bà được xem là sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến lá phiếu của các cử tri Cộng hòa.

Mặt khác, sự phản đối của bà cũng khiến ông Trump khó có thể thu hút được phiếu bầu tại bang Maine vì bà Collins là nhân vật được lòng dân chúng tại đây./.